Các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu cử ở đâu?

Chính trịThứ Sáu, 21/05/2021 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết 4 lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước sẽ bỏ phiếu tại các nơi ứng cử.

Chiều 2/5, tại buổi họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường cho biết 4 lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước sẽ bỏ phiếu tại các nơi ứng cử.

Cụ thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thực hiện bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại Cần Thơ.

Các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước bỏ phiếu bầu cử ở đâu? - 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu, Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự của Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết thêm, có nguyên tắc là hầu hết các lãnh đạo cư trú ở đâu, trên địa bàn nào sẽ đi bầu cử ở nơi đó, tuy nhiên, các lãnh đạo cũng gắn với những nhiệm vụ cụ thể trong công tác bầu cử. Các lãnh đạo sẽ đi bỏ phiếu, đồng thời kiểm tra, chứng kiến giờ khai mạc, không khí của ngày bầu cử.

Bà Thanh khẳng định, việc này có ý nghĩa khi lãnh đạo sẽ vừa kiểm tra, vừa động viên các địa phương trong ngày bầu cử, hoà với không khí sôi nổi chung của cả nước.

Bà Thanh cho biết, việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử; công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử.

Trường hợp trong quá trình thực hiện bầu cử có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan chức năng sẽ có quy định thời gian giải quyết tố cáo và công bố kết quả xác nhận của đại biểu đó theo quy định của pháp luật.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, ông Bùi Văn Cường cho biết, đến nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và tiến độ theo quy định, có cơ cấu hợp lý.

Nhân sự được giới thiệu cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đảm bảo nguyên tắc, đúng luật, nâng cao chất lượng, với phương châm không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Tính đến 17h ngày 14/5, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tiếp nhận được 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua phân loại, cơ quan chức năng nhận thấy có 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội; 112 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp; 34 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác và lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, 6 đơn không liên quan đến bầu cử.

Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết 69 đơn; xếp lưu 95 đơn (62 đơn trùng; 33 đơn không rõ nội dung, đơn không liên quan đến bầu cử).

Đến nay, công tác xác minh, giải quyết đang được đẩy nhanh, đảm bảo quy định của pháp luật bầu cử và các quy định khác của pháp luật.

Tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tính đến thời điểm này có 866 người để bầu 500 đại biểu (tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu).

Cơ cấu kết hợp như sau: phụ nữ: 393 người (45,38%); Người dân tộc thiểu số: 185 người (21,36%); Người ngoài Đảng: 74 người (8,55%); tái cử: 204 người (23,56%); Người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi): 224 người (25,87%).

Số người tự ứng cử 9 người.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp