• Zalo

Các khóa phòng chống cháy nổ chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì sao?

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Năm, 26/07/2018 15:58:00 +07:00

Từ trước đến nay, các chương trình huấn luyện kỹ năng phòng chống cháy nổ thường chỉ dành riêng cho người lớn, trong khi trẻ em cũng cần được hướng dẫn cặn kẽ, đó là lý do Vinhomes vừa tổ chức một khóa học đặc biệt mang tên “Cư dân nhí thông thái” dành cho các cư dân nhỏ tuổi sinh sống tại các khu đô thị/khu căn hộ Vinhomes.

Trang bị kỹ năng giúp trẻ tự tin ứng phó hỏa hoạn

Đối tượng của khóa học là các cư dân nhí đang sinh sống tại Khu đô thị Vinhomes ở TP.HCM và Hà Nội, trong đó khóa học tại thành phố HCM dược diễn ra từ 15/7/2018 đến ngày 20/7/2018, khóa học tại Hà Nội được tổ chức từ ngày 10/8/2018 đến ngày 25/8/2018.

Tại khóa đào tạo đặc biệt và thiết thực này, Vinhomes đã mời các chuyên gia từ Trung tâm Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em (thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN) đến giảng dạy và rèn kỹ năng phòng chống cháy nổ, ứng phó sự cố hỏa hoạn cho các em. Chương trình ở TP.HCM thu hút sự tham gia của hàng trăm em nhỏ cùng bố mẹ, là các gia đình đang sinh sống ở các khu đô thị Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes Đồng Khởi.

anh-PR03

Đông đảo các em nhỏ tham gia khóa đào tạo “Cư dân nhí thông thái” do Vinhomes tổ chức. Trong ảnh, các em đang chăm chú xem phim ngắn về tình huống hỏa hoạn   

Trong giờ học, các em cùng thảo luận và thực hành phòng chống cháy nổ, thông qua sự hướng dẫn của những huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm. Trong khi đó, các phụ huynh ngồi ở những hàng ghế sau, để cùng học hỏi kiến thức của lớp học, nhưng cũng tạo cho con trẻ không gian thoải mái và độc lập suy nghĩ.

Với những thiết bị PCCC, giảng viên đã giúp các em cách phân biệt rành rẽ bình bột khô và bình khí CO2 cũng như cách sử dụng mỗi loại để chữa cháy.

Đặc biệt, mỗi em được thực tập bốn tiêu lệnh chữa cháy, đó là: Báo động cho mọi người biết có cháy (bước 1); Cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy (bước 2); Dùng bình chữa cháy, cát và nước để dập tắt đám cháy (bước 3); Gọi điện thoại cho đội chữa cháy chuyên nghiệp 114 (bước 4).

Bên cạnh đó, giảng viên còn hướng dẫn các em cách che chắn cơ thể tránh ngạt khói, cách di chuyển, cách lăn… để thoát hiểm trong trường hợp có cháy; cùng những kỹ năng “bỏ túi” rất hữu ích như: tìm lối thoát ra khỏi đám cháy, thoát ra khỏi đám cháy có khói dày đặc, cách băng qua đám cháy, kỹ năng dập lửa bén vào người…

anh1-PR03

Nhiều em nhỏ thích thú xen lẫn hồi hộp khi lần đầu tiên sử dụng bình chữa cháy 

Thanh Ngân, học sinh lớp 5, là cư dân nhí tại khu đô thị Vinhomes Golden River (TP.HCM) cho biết: “Trước đến nay, ở trường, tụi em chỉ học lý thuyết về phòng cháy chữa cháy chứ chưa bao giờ được thực hành”.

Đến với khóa học này, lần đầu tiên Thanh Ngân cầm bình chữa cháy xịt trực tiếp vào ngọn lửa. Em cũng như các bạn nhỏ vừa hồi hộp vừa thích thú. Thậm chí, có nhiều em đăng ký thực hành nhiều lần cho đến khi nào thuần thục.

Vì môi trường sống an toàn cho cư dân

Trên thực tế, thời gian qua, ở nông thôn cũng như thành thị, kể cả trong nhà cao tầng đã xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan đến việc nghịch lửa hoặc sơ ý của trẻ em. Điều này cho thấy với sự non nớt, ngây thơ của mình, trẻ em cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề cháy nổ đáng tiếc. Cũng chính sự non nớt, thiếu kinh nghiệm lẫn khả năng ứng phó cháy nổ, nên trẻ em càng cần được huấn luyện.

Tại các nước phát triển như Nhật, Mỹ, Anh, Pháp…, các em nhỏ từ lứa tuổi tiểu học đã thuần thục các động tác ứng phó và phòng vệ trước sự cố cháy nổ, động đất. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề này chưa được coi trọng.

Xuất phát từ tâm huyết, trăn trở về một môi trường sống an toàn cho cư dân, chủ đầu tư Vinhomes đã tổ chức khóa học "Cư dân nhí thông thái". Trong đó, các cư dân nhí được trang bị kiến thức, kỹ năng ứng phó với vấn đề cháy nổ. Ngoài ra còn có các lớp học về phòng chống xâm hại; lớp học để bố mẹ và con cái có thể trở thành "bạn bè", cùng nhau khám phá cuộc sống an toàn, khôn lớn nhiều trải nghiệm ...

anh2-PR03 3

Các em được trang bị các kỹ năng thoát hiểm, tự phòng vệ khi có hỏa hoạn xảy ra 

Cùng đến lớp học với cháu ngoại 7 tuổi, bà Đỗ Thị Liên (65 tuổi, cư dân tại khu đô thị Vinhomes Central Park, TP.HCM) chia sẻ: “Chương trình đào tạo này rất tuyệt vời! Rất cám ơn chủ đầu tư. Ở đây, ngay cả trẻ con cũng được trang bị kỹ năng sống cần thiết, nên chúng tôi thấy rất yên tâm và hài lòng”.

Có hai con (lớp 1 và lớp 3) đang theo học khóa đào tạo “Cư dân nhí thông thái”, chị Tố Anh (đang sinh sống tại khu đô thị Vinhomes Central Park) hào hứng cho biết: “Các con trước tới giờ chỉ học “chay” về phòng cháy chữa cháy nên không hiểu mấy. Còn ở đây, các con có cơ hội được thực hành nhiều lần, kiến thức dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng tôi tin rằng nếu gặp phải tình huống có đám cháy nhỏ, tất cả các cháu tham gia khóa đào tạo đều có thể bình tĩnh xử lý được. Không phải lúc nào ba mẹ cũng ở nhà với con 24/24, nên việc các con học những kỹ năng như trên thực sự rất bổ ích”.

Với mục tiêu, ý nghĩa rất thiết thực và sự ủng hộ nhiệt tình của học viên lớn tuổi lẫn học viên “nhí”, chương trình đào tạo “Cư dân nhí thông thái” của Vinhomes được cộng đồng cư dân đánh giá là một trong những hoạt động mang lại nhiều lợi ích, góp phần xây dựng một môi trường sống an toàn tại các khu đô thị đẳng cấp của Vinhomes.

Sau chương trình “Quản gia thông thái” hay “Dạy bơi miễn phí cho cư dân nhí” gần đây, Vinhomes lại tiếp tục tổ chức khóa đào tạo "Cư dân nhí thông thái" bổ ích. Chương trình diễn ra từ 15/7/2018 đến 20/7/2018, thu hút hàng trăm phụ huynh và trẻ em đang sinh sống tại các khu đô thị Vinhomes ở TP.HCM và Hà Nội tham gia. Chương trình được Vinhomes tổ chức và tài trợ miễn phí cho cư dân.

Linh Như
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !