Các KCN tại Việt Nam chưa phát triển hiệu quả

(VTC News) – Nội dung được đề cập tại Hội thảo quốc tế “Phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp gắn kết với phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, hình thành mạng lưới liên kết sản xuất và chuỗi giá trị” tổ chức tại Đà Nẵng sáng 27/7.

» BĐS Đà Nẵng: Nắm cơ hội từ những nghịch lý
» Đà Nẵng: “Hung thần” xe ben lại tông chết người
» Thêm một khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tại Đà Nẵng

Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2010, cả nước có 254 khu công nghiệp (KCN) và khu chế xuất (KCX), trong đó có 171 khu đã đi vào hoạt động và có mặt tại 57 tỉnh thành trong cả nước.

Qua gần 20 năm hình thành và phát  triển, các KCN, KCX đã thu hút được hơn 8.500 dự án đầu tư với hơn 70 tỷ USD vốn đầu tư, tạo điều kiện việc làm cho gần 1,5 triệu lao động và tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp mỗi năm từ 20-25 tỷ USD.

Các KCN, KCX tại Việt Nam phát triển chưa thật sự hiệu quả, các hoạt động còn nhiều bất cập, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước chưa cao. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các KCN phát triển chưa gắn với chiều sâu, vẫn còn nhiều tách biệt giữa phát triển của KCN với phát triển của công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt ngành công nghiệp hỗ trợ còn nhiều bất cập, tỷ lệ nội địa hóa thấp, phụ thuộc yếu tố đầu vào nhập khẩu và gần như đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương (CIEM) Võ Trí Thành cho rằng, trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển nhưng các KCN, KCX tại  Việt Nam phát triển chưa thật sự hiệu quả.
Các hoạt động còn nhiều bất cập, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước chưa cao, chưa thể hiện vai trò xương sống của nền kinh tế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển bứt phá là cần thiết. 

Được biết, Hội thảo được tiến hành nhằm thu thập ý kiến đóng góp về mặt lý thuyết cũng như kinh nghiệm, bài học thực tiễn trong nước và quốc tế. Mục đích là để tiến hành nghiên cứu, xây dựng khung chính sách cho việc hình thành các cụm công nghiệp trên cơ sở gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ. Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời gian tới.


Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.

Bửu Lân

» BĐS Đà Nẵng: Nắm cơ hội từ những nghịch lý
» Đà Nẵng: “Hung thần” xe ben lại tông chết người
» Thêm một khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tại Đà Nẵng


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN