Các hội, hiệp hội tiêu hết 14.000 tỷ đồng một năm

Thời sựThứ Sáu, 09/09/2016 07:38:00 +07:00

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế đã chỉ ra rằng trong năm 2016, kinh phí dành cho các hội, hiệp hội là 14.000 tỷ đồng, tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP...

Chiều 8/9, góp ý vào dự thảo Luật về Hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng quy định trong dự thảo không quy định rõ tổ chức phi chính phủ, hội, quỹ.

nguyen sy cuong

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương  

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng không đồng tình với việc cán bộ công chức là người của Chính phủ nhưng tham gia tổ chức phi Chính phủ, tham gia vào các hội. Ông Cương cho rằng việc này ảnh hưởng đến nhiệm vụ quản lý nhà nước.

“Ví dụ công chức của Cục An toàn thực phẩm mà tham gia hiệp hội sữa, cán bộ làm Bộ Công thương cấp phép về phân bón nhưng lại tham gia hiệp hội phân bón... thì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Hay làm ở ngân hàng lại tham gia hiệp hội kinh doanh vàng thì hoà cả làng”, đại biểu  Nguyễn Sỹ Cương nói.

Bên cạnh đó, ông Cương cũng đề nghị phải quản lý cả các hội có yếu tố nước ngoài.

“Nên phân chia hội có tư cách pháp nhân và hội không có tư cách pháp nhân để có quy định điều chỉnh. Quy định theo hướng này thì hội có yếu tố nước ngoài cũng có thể quản lý được chứ không để buông như dự thảo”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nghiêm Vũ Khải lại cho rằng do đặc điểm của nước ta nên công chức có tham gia hội ở mức độ nhất định.

Vì vậy, đại biểu Nghiêm Vũ Khải đề nghị nên sửa quy định trên theo hướng cán bộ công chức, công an, bộ đội tham gia khi có cơ quan có thẩm quyền đồng ý chứ không quy định “không được tham gia trừ trường hợp được phân công”.

Video: Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Quốc hội khóa XIII

Phát biểu tại hội nghị, TS Hoàng Ngọc Giao – Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển nêu thực tế hiện nay, hoạt động của các hội theo xu hướng hành chính hoá, kém hiệu quả, rất hình thức và sử dụng một nguồn lớn ngân sách.

“Khiếm khuyết nữa các tổ chức này tiêu xài ngân sách nhà nước không minh bạch và rất khó kiểm soát. Kinh phí dành cho khối này theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sáchkinh tế (đại học Quốc gia) năm 2016 là 14.000 tỷ đồng; riêng liên minh hợp tác xã 112 tỷ trong năm 2016; tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP, chưa kể nguồn lực công tác cán bộ”, ông Giao nói.

TS Hoàng Ngọc Giao băn khoăn đặt câu hỏi: “Luật ngân sách cũng nói rõ các tổ chức này thực hiện theo nguyên tắc tự đảm bảo, chỉ hỗ trợ cho nhiệm vụ được giao. Vậy luật này có giải quyết vấn đề này hay không?"

dai-bieu-quoc-hoi-chuyen-trach-1

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách

Vì vậy, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển cho rằng nên và có phần quy định nguyên tắc tiêu ngân sách, trách nhiệm giải trình. Vì vậy, Luật về Hội cần tạo cơ chế như trao quyền hoạt động gây quỹ, nhận viện trợ phi chính phủ và sự hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trên nguyên tắc minh bạch để các hội không phải "bám vào bầu sữa mẹ".

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, trong tình hình ngân sách khó khăn, chúng ta không thể bao cấp mãi cho các hội hoạt được mà Nhà nước chỉ nên hỗ trợ hoặc đảm bảo kinh phí cho các hoạt động mà Nhà nước giao chứ không cấp kinh phí một cách tràn lan.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn