• Zalo

Các hộ nuôi cá lồng tại Thanh Thủy thiệt hại nặng nề do thủy điện xả đáy

Kinh tế Thứ Bảy, 18/08/2018 18:48:00 +07:00

Trong chưa đầy một tháng, do thủy điện Hòa Bình tiến hành xả đáy, hàng chục chủ lồng cá bè thuộc các xã trên địa bàn huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) lại tiếp tục phải hứng chịu thiệt hại.

01-1534571282

Hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Đà đang lao đao vì thủy điện xả đáy.

Ông Dương Tiến Dũng chủ 17 lồng cá tại khu 5, xã Xuân Lộc cho biết, bắt đầu từ ngày 11/8, khi thuỷ điện Hoà Bình tiến hành xả đáy cửa số 3, thì cá ở nhiều lồng trên địa bàn lại có hiện tượng giãy chết.

02-1534571282

Các hộ dân tranh thủ vớt cá chết về làm thức ăn cho lợn, gà và đem chôn. 

Theo ông Dũng, cá chết chủ yếu vẫn là rô phi, diêu hồng và chép. Riêng cá lăng, chết rải rác từ ngày 7/8 khi xả cửa số 2, cho đến những ngày gần đây, tiếp tục chết nhiều.

Toàn bộ cá lăng chết có dấu hiệu phồng da, nổ lỗ chỗ, sau đó ngáp nổi và chết. Cá rô phi giống thì mắt lồi, nổ mắt và chết rất nhiều. Nhiều chủ lồng quả quyết: "Khả năng trong nước sông có khí độc".

Thông tin ban đầu từ các chủ lồng, thì đợt xả lũ thứ hai trong vòng một tháng nay đã gây ảnh hưởng rất lớn đến các hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Từ ngày 11/8 đến nay, nhiều chủ lồng bị thiệt hại nặng nề, có lồng, tỷ lệ cá chết lên tới 80% như hộ ông Thiều Minh Thế với hơn 40 lồng, Đặng Văn Luyện 22 lồng, Vũ Quốc Trung 25 lồng...

03-1534571282

Hộ ông Đặng Văn Luyện đã bị chết gần chục tấn cá thương phẩm và cá giống chỉ trong gần một tháng 

Có mặt tại bè cá nhà ông Luyện, PV quan sát thấy cá rô phi, lăng, ngạnh, diêu hồng chết khá nhiều. Chủ nhà cho biết, đến ngày 17/8 cá chết nhiều quá, ông không muốn vớt và đem tiêu hủy.

Nhìn những con cá lăng 3 - 4 kg chết nổi trên mặt nước, ông Luyện ngao ngán: "Chưa năm nào, người nuôi cá lồng chúng tôi thiệt hại lớn như năm nay. Của đau, con xót, nhưng không biết làm thế nào khi hằng ngày, tài sản, miếng cơm của mình cứ chết dần trong các lồng mà không cách gì cứu được".

04-1534571282

Cá lăng chết có dấu hiệu phồng da, nổ lỗ chỗ. 

Ông Dũng cho biết thêm, đến nay, hộ ông Thế đã chết đến 2 tấn cá, chủ yếu rô phi và cá lăng loại to. Nhiều ngày nay, chủ lồng chỉ lo vớt cá chết đem tiêu hủy hoặc làm thức ăn cho gia súc mà không có cách nào cứu vãn được.

05-1534571282

Nhiều con cá lăng nặng 4 - 5 kg cũng chết nổi ở các lồng. 

Hộ ông Bùi Ngọc Thanh, vay mượn làm được 7 lồng cá, sau hai đợt xả lũ, cơ bản các lồng cá đã  bị chết hết, hiện có 3 lồng đã kéo lưới bọc lồng lên treo. Ông Thanh ngán ngẩm: "Giờ cả gốc, lãi ngân hàng, tiền cám hàng trăm triệu chưa biết lấy nguồn đâu mà trả nói chi đến chuyện phục hồi nghề nuôi cá lồng".

Còn ông Luyện cho biết, trong hai đợt xả lũ gần một tháng qua, hộ ông mất khoảng chục tấn cá thương phẩm và cá giống. Không chỉ ở Xuân Lộc, nhiều xã như Bảo Yên, Đoan Hạ… cũng xuất hiện hiện tượng cá chết rải rác. Nhiều chủ lồng bị thiệt hại lớn, những lồng còn tồn tại sau đợt xả lũ cuối tháng 7, đến nay có lồng chết sạch, còn hầu lại bị chết từ 50 - 70% mà không làm cách gì cứu được.

06-1534571282

Hầu hết cá rô phi giống bị lồi mắt sau đó nổ và chết 

Chỉ trong gần một tháng trở lại đây, kể từ khi thủy điện Hòa Bình xã lũ thì trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ, hàng trăm lồng cá đã bị thiệt hại nặng nề, có nhà mất trắng không có cơ hội phục hồi nghề nuôi cá lồng...

Ông Dũng cho biết: Riêng đợt này, nhà ông chết khoảng hơn 2 tấn cá các loại. Cá chết rộ từ ngày 11/8 đến ngày 15/8. Đến nay, hiện tượng cá chết đã giảm dần, nhưng có những lồng đã bị thiệt hại tới 50%. Còn theo ông Luyện, thì nhà ông đã bị chết hơn một tấn cá lăng loại to sắp xuất bán, các loại cá giống như lăng, diêu hồng, rô phi, bống, ngạnh chết vài chục nghìn con...

07-1534571282

Hàng tấn cá diêu hồng giống cũng chết khắp các lồng trên địa bàn xã Xuân Lộc 

Người nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Thanh Thủy và sông Đà hiện đang rất cần những chuyên gia thủy sản vào cuộc, tư vấn kỹ thuật cứu cá. Và cần sự hỗ tích cực về vốn, giống, kinh nghiệm phòng chống cá chết khi xả lũ của các cơ quan liên quan và địa phương để sớm phục hồi nghề nuôi cá lồng trên sông Đà thời gian tới.

Video: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hàng tấn cá vùng hạ du chết trắng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều