• Zalo

Các hộ dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm sẽ được bồi thường thế nào?

Thời sự Chủ Nhật, 06/10/2019 10:18:00 +07:00

Tại cuộc họp bất thường sáng 6/10, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường cho các hộ khu vực 4,3ha Thủ Thiêm.

Sáng 6/10, HĐND TP.HCM họp về nhiều nội dung như: Chính sách bồi thường cho người dân khu vực ngoài ranh Thủ Thiêm, mức thu lệ phí cấp mới, bổ sung dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM; bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.HCM.

Nội dung quan trọng nhất của buổi họp là việc quyết định chủ trương để UBND TP.HCM xây dựng chính sách đền bù bổ sung cho người dân ở khu phố 1 (phường Bình An, Quận 2) có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, nhiệm vụ quan trọng mà UBND thành phố cần tập trung là xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân trong khu vực 4,3ha.

bi-thu-nhan 4

 Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, dự thảo bồi thường đã được xem xét, thẩm định kỹ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự thảo về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân trên đã được Ban thường vụ Thành ủy xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần. Sau khi có ý kiến kết luận từ HĐND thành phố, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương ban hành chính sách trong thời gian sớm nhất.

Theo nội dung tờ trình, phương án bồi thường được nghiên cứu thời gian qua dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước.

Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Tổ công tác cũng lấy đơn giá Nhà nước ban hành gần đây nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

hop-thu-thiem

Người dân Thủ Thiêm trong một cuộc đối thoại với HĐND TP.HCM.

Nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất được quy đổi thì số tiền thu được sẽ tương đồng với giá diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ở thời điểm hiện tại.

Cũng trong phương án đền bù này, UBND TP.HCM sẽ dành khu 1,8ha ở Bình Khánh, khu 30ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50ha ở Cát Lái, khu 174ha và 143ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư để quy đổi cho người dân. Đất thu hồi trong khu 4,3ha ngoài ranh đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Trường hợp việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ, không thể đổi đất và căn hộ được, TP.HCM sẽ tính thành tiền theo giá Nhà nước gần đây nhất. Hiện có 331 hộ dân nằm trong khu vực 4,3ha ngoài ranh bị ảnh hưởng bởi dự án.

.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin