Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Các hệ thống thông tin đang đối mặt với hàng loạt các cuộc tấn công đồng thời

Kinh tế Thứ Năm, 10/11/2016 07:50:00 +07:00

Những hệ thống công nghệ thông tin trước đây chủ yếu trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công có chủ đích vì họ nằm trong danh sách tấn công hàng loạt, còn hiện nay những cuộc tấn công thường nhắm vào những mục tiêu cụ thể và được tùy biến để nạn nhân không thể phòng ngự.

Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), trước đây các cuộc tấn công mạng chỉ tăng theo số lượng thì nay những cuộc tấn công này đã có sự biến đổi về chất.

Trước đây, các cuộc tấn công có chủ đích hướng vào một hệ thống công nghệ thông tin trong nước thường thực hiện ở dạng tấn công hàng loạt thì hiện nay những cuộc tấn công này đang có sự thay đổi. Các cuộc tấn công hiện nay được nhắm trực tiếp vào một mục tiêu cụ thể và được thiết kế riêng để phù hợp với mục tiêu đó. 

Các hệ thống thông tin đang đối mặt với hàng loạt các cuộc tấn công đồng thời

Các hệ thống thông tin đang đối mặt với hàng loạt các cuộc tấn công đồng thời

Những cuộc tấn công có chủ đích này mặc dù đều được xây dựng trên một phương pháp chung nhưng việc tùy biến theo từng mục tiêu cụ thể khiến cho những hệ thống đã từng bị tấn công không thể cảnh báo được cho những hệ thống khác. 

Cũng theo ông, Theo ông Vũ Quốc Thành: “Hiện nay các hệ thống công nghệ thông tin có thể sẽ phải chịu không chỉ một mà là hàng loạt các cuộc tấn công từ các hướng khác nhau. Trước đây khi bị tấn công có chủ đích, việc chúng ta thường làm là điều tra điểm xuất phát, ai là chủ mưu, động cơ là gì thì nay với số lượng các cuộc tấn công là hàng loạt, chúng ta không thể đủ sức làm việc này. Những biện pháp đã có có thể sẽ không còn hiệu quả.” 

Do vậy, mọi hệ thống công nghệ thông tin cũng như cả người dùng hiện nay đều đang chứng kiến sự thay đổi về vấn đề an ninh mạng. Ngày 2/12 tới, VNISA sẽ phối hợp cùng Cục CNTT thuộc Bộ Quốc phòng, Cục An toàn Thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT tổ chức sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.

Cũng trong sự kiện này, hiệp hội sẽ công bố Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng an toàn thông tin tại Việt Nam và chỉ số An toàn thông tin Việt Nam 2016. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin