• Zalo

Các hãng hàng không thay đổi quy định sau thảm họa máy bay rơi ở Pháp

Thế giớiThứ Sáu, 27/03/2015 02:52:00 +07:00

Phải luôn có hai thành viên phi hành đoàn trong buồng lái là quy định mới cho ngành hàng không mà nhiều hãng hàng không công bố áp dụng trong ngày 26/3.

Phải luôn có hai thành viên phi hành đoàn trong buồng lái là quy định mới cho ngành hàng không mà nhiều hãng hàng không công bố áp dụng trong ngày 26/3.

Quy định này được đưa ra ngay sau khi nhà chức trách Pháp công bố kết quả phân tích hộp đen trong vụ tai nạn máy bay Airbus A320 của hãng Germanwings cho thấy phi công phụ chịu trách nhiệm điều khiển máy bay khi ở một mình trong buồng lái.
Chính phủ Canada đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không của nước này tuân thủ quy định buộc phải luôn có hai người trong buồng lái.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada Lisa Raitt cho biết "chỉ thị khẩn cấp" này là "bắt buộc và có hiệu lực ngay lập tức."
Hàng loạt hãng hàng không của Canada đã lập tức áp dụng quy định này, trong đó có Air Canada, Westjet và Air Transat.
Trực thăng của lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ rơi máy bay Airbus A320 ngày 25/3 
Tại châu Âu, hãng hàng không easyJet của Anh là hãng máy bay giá rẻ lớn nhất trong khu vực vừa thông báo thay đổi quy định an toàn bay.
Các hãng hàng không cũng đưa ra quyết định tương tự là hãng hàng không Icelandair của Iceland, Norwegian Air Shuttle - hãng máy bay giá rẻ lớn thứ ba châu Âu - của Na Uy, Ryanair của Ireland, Finnair của Phần Lan và Iberia của Tây Ban Nha.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngay sau vụ tai nạn máy bay tại Pháp, hãng hàng không Air New Zealand cũng đã lập tức rà soát và cập nhật các quy định mới trên chuyến bay. Theo đó, nếu một trong hai phi công điều khiển máy bay cần phải rời buồng lái trong thời gian ngắn, một thành viên khác sẽ phải vào vị trí thay thế.
Mặc dù chưa công bố các thay đổi, song Hiệp hội Hàng không BDL của Đức cũng cho biết sẽ phổ biến "quy tắc hai người" cho các thành viên. Trong khi đó, Lufthansa - công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ Germanwings - cho biết biện pháp mới này sẽ được thảo luận tại cuộc họp toàn ngành vào ngày 27/3.
Cùng ngày, Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) đã yêu cầu các nước thành viên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của các phi công.
Trong một tuyên bố, ICAO nêu rõ tất cả các phi công buộc phải trải qua các đợt kiểm tra, đánh giá sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Tổ chức trên nêu rõ, nếu có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, các phi công cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng hơn, đặc biệt liên quan tới tâm thần.
Các quy định về an toàn bay nói trên được ráo riết đưa ra trong bối cảnh ngành hàng không thế giới liên tiếp xảy ra các thảm họa.
Vụ tai nạn máy bay mới đây tại Pháp khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng đã đặt ra yêu cầu phải thắt chặt quy định an toàn bay.
Qua phân tích hộp đen, nhà chức trách Pháp cho biết tai nạn là do chủ ý của lái phụ trên máy bay khi ở một mình trong buồng lái.

Nguồn : Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !