Các giới Nhật Bản kỳ vọng gì tân Thủ tướng Nhật Bản?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/09/2020 21:09:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký Đảng Nikai Toshihiro ca ngợi ông Suga là nhà chính trị lão luyện, có đầy đủ tài năng, thực lực.

Ngay sau khi ông Yoshihide Suga trúng cử tân Thủ tướng Nhật Bản trong một năm còn lại của nhiệm kỳ Thủ tướng Abe Shinzo với số phiếu cao, các giới trong Nhật Bản lần lượt lên tiếng.

Tổng thư ký Đảng Nikai Toshihiro, người ủng hộ ông Suga trong suốt quá trình tranh cử đánh giá ông Suga là nhà chính trị lão luyện, có đầy đủ tố chất như tài năng, thực lực…

Dựa trên những thứ đó, ông Suga sẽ vận hành Đảng tốt. Ông hoàn toàn tin tưởng và hợp tác toàn diện với tân Thủ tướng.

Các giới Nhật Bản kỳ vọng gì tân Thủ tướng Nhật Bản? - 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Môi trường Koizumi cho rằng, trong suốt thời gian tranh cử, ông Suga nhắc nhiều lần tới vấn đề cải cách. Hiện tại, kỳ vọng của nhân dân là thấy ông Suga sẽ thực hiện cải cách cụ thể thế nào.

Đạị diện cho những gia đình có nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc cho rằng, vấn đề này từng hy vọng được giải quyết trong nhiệm kỳ của chính quyền Abe, nhưng thật đáng tiếc ông Abe đã từ chức. Tuy nhiên, việc này không thể chìm đi và hy vọng chính quyền ông Suga sẽ có những quyết sách cụ thể để giải quyết sớm.

Chủ tịch Keidanren, ông Nakanishi đánh giá cao ông Suga và cho rằng ông Suga là một nhà chính trị có nhiều kinh nghiệm và có sự ảnh hưởng rộng rãi. Do đó, cùng với việc nỗ lực tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19, hồi phục nền kinh tế, hy vọng ông Suga sẽ dốc sức cho chiến lược tăng trưởng bền vững mà đầu tiên là số hóa trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, một xã hội mới sẽ hình thành trong thời đại Suga.

Ông Nakanishi nhấn mạnh rằng với tư cách là là đại diện của khối kinh tế, ông sẽ cống hiến cho việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Đại diện Phòng Công nghiệp Thương mại Nhật Bản hy vọng ông Suga sẽ tiếp tục phát huy những kinh nghiệm từ trước đó, thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như tiếp tục thúc đẩy các chính sách và tính ổn định của chính trị với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản.

Trước mắt, ông Suga cần đặt trọng tâm vào hai vấn đề cần ưu tiên đó là ngăn chặn dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế, bởi hai vấn đề này sẽ quyết định tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, cần đưa ra một chính sách mới làm hài hòa giữa các vấn đề trong nước và ngoại giao. Hy vọng ông Suga sẽ là nhà lãnh đạo đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Thống đốc Okinawa cho rằng ông Suga sẽ đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, trong đó làm sao giảm được sự hiện diện của căn cứ quân sự nước ngoài tại Nhật Bản trong đó có Okinawa. Hy vọng ông Suga sẽ đóng góp lớn vào cải cách giáo dục, y tế nước nhà.

Tại Akita - quê hương của ông Suga, người dân nhiều nơi bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng của ông Suga, mong muốn ông cống hiến nhiều cho đất nước và quê hương. 

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Bình luận
vtc.vn