Các đội tuyển Việt Nam đá giao hữu với toàn đối thủ kém để làm gì?

Thể thaoThứ Năm, 23/03/2017 11:45:00 +07:00

Các đối thủ quá yếu khiến các đội tuyển Việt Nam không thu lượm được nhiều sau những trận giao hữu như trận gặp Đài Loan tối qua.

“Đối thủ U23 Malaysia quá yếu nên chưa thể đánh giá khả năng của U23 Việt Nam”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ như thế khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia ở những ngày đầu sau Tết Nguyên đán. Thời điểm mà nhiều dấu chấm hỏi được đặt ra khi U23 Việt Nam không có giải đấu hay trận đấu nào chính thức sau đó. Đáng để nói hơn khi đó cũng không phải là quãng thời gian dành cho những trận đấu thuộc quản lý của FIFA hay AFC.

21 NQM - DTVN vs DAI BAC

Đài Loan quá yếu, chỉ dám chơi phòng thủ tiêu cực. (Ảnh: Quang Minh)

Có thể, một trận đấu đầu Xuân để làm nóng cho cả một năm và cũng được xem như lấy vận cho kỳ SEA Games 29 sắp tới, song như chuyên gia Vũ Mạnh Hải bày tỏ: “Những trận giao hữu thế này có tác dụng tốt là mình chọn đối thủ yếu để khởi động, làm nóng, tạo nên khí thế. Tuy nhiên, sắp tới đây, không nên có những đối thủ như thế này bởi họ quá yếu để tìm ra những vấn đề chuyên môn của mình.”

“Quân xanh” quá yếu khiến U23 Việt Nam không thu lượm được nhiều chuyên môn. Đó cũng là lời cảnh tỉnh dành đến những nhà quản lý bóng đá, đơn vị trực tiếp đàm phán để tìm đối tác cho các đội tuyển Quốc gia (ĐTQG).

Video: Công Phượng ghi bàn tuyệt đẹp vào lưới U23 Malaysia

Đến cuối tháng 3, đội tuyển Việt Nam tập trung nhằm chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019. Trước trận mở màn với Afganistan, thầy trò HLV Hữu Thắng chỉ có duy nhất một trận đấu giao hữu. Lần này, “quân xanh” lại là vấn đề đáng quan tâm.

Chứng kiến đối thủ Đài Loan thi đấu, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh phải thốt lên rằng là họ quá yếu. “Ở trận đấu này đối thủ yếu quá. Nếu thi đấu với đối thủ mạnh thì mới thấy được những điểm mạnh, hạn chế. Còn ở đây, các cầu thủ thi đấu chẳng khác nào trận đấu tập và hiệu quả thì không cao”, ông Vinh ngán ngẩm.

“Cần có những trận giao hữu song đối thủ quân xanh phải ở trình độ cao chứ không thấp như Đài Loan để chúng ta không đánh giá được chúng ta đang ở đâu, thiếu gì và cần phát huy những thế mạnh nào”, ông Vinh nói thêm.

21 NQM - DTVN vs DAI BAC

Tuyển Việt Nam không ghi nổi bàn thắng suốt 80 phút thi đấu đầu tiên dù có không dưới 10 cơ hội ngon ăn. (Ảnh: Quang Minh)

Những trận đấu giao hữu là nơi để thử nghiệm, lắp ghép cũng như đánh giá xác thực năng lực. Tuy nhiên, nếu một đối tượng cọ xát quá yếu sẽ dễ dẫn đến phản tác dụng. Không tìm ra được nhiều để mạnh để phát huy hay điểm yếu để khắc phục. Và nếu cũng những chiến thắng đậm cũng dễ khiến các cầu thủ tự mãn.

Bóng đá Việt Nam có căn bệnh cố hữu là "thử kêu, đốt xịt". Ngay như trước thềm chuẩn bị AFF Suzuki Cup 2016, đội tuyển Việt Nam thắng như chẻ tre, trình diễn ấn tượng song khi vào giải, ở thời điểm bước ngoặt, tưởng chừng tấm vé vào chung kết trong tầm tay thì một lần nữa lại “xịt”.

Chất lượng “quân xanh” vì thế cũng cần đem ra để cân, đo, đong, đếm.

Không thể chỉ vì bài toán ngoài chuyên môn mà lại mời những đối thủ làng nhàng như U23 Malaysia hay Đài Loan.

Đó là bài toán nan giải và nó thuộc phạm trù của cơ quan quản lý, mà trực tiếp là Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Video: Việt Nam 1-1 Đài Loan

 

Bình luận
vtc.vn