Các doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Kinh tếThứ Ba, 06/11/2018 19:43:00 +07:00

Phản hồi từ đại diện các doanh nghiệp Châu Âu là thành viên của EuroCham nhận định, tình hình kinh doanh trong dịp cuối năm sẽ rất khả quan và đa số dự định sẽ tăng mức đầu tư vào Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (BCI) về sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam quý 3/2018, ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016.

Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2/2018 (mức cao nhất trong 18 tháng qua), cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực.

Phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo, trong 200 phản hồi từ đại diện các thành viên EuroCham, gần 60% phản hồi 'tốt' và 11% 'rất tốt' khi dự đoán tình hình kinh doanh đến cuối năm 2018.

Quý 4/2018, hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ. Trong đó, 41,9% tăng ‘Trung bình’ và 8,4% tăng ‘đáng kể’. Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực. 

chisodoanhnghiep

 Biểu đồ đánh giá tích cực tình hình kinh doanh tại Việt Nam.

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng "trung bình" và 10,8% dự đoán mức tăng "đáng kể", chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư.  

Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng ‘đáng kể’ hoặc ‘trung bình” trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4. 

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét: “Kết quả của Chỉ số Môi trường Kinh doanh mới nhất của EuroCham chính là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Video: 3 lời khuyên mới nhất của Jack Ma dành cho doanh nhân

Các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi tiếp tục thể hiện sự lạc quan của họ, thông qua các dự định trong đầu tư và phát triển nhân lực.

EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam".

>>> Đọc thêm: Hội nghị Gặp gỡ châu Âu: 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam

Tân Nguyên
Bình luận
vtc.vn