• Zalo

Các địa phương không được tự ban hành văn bản riêng về hoạt động vận tải

Tin nhanh 24hThứ Ba, 26/10/2021 23:03:32 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý các địa phương không tự ban hành văn bản riêng trái quy định chung về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh.

Tối 26/10, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện thống nhất theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa, hành khách, sản xuất, kinh doanh.

Các địa phương không được tự ban hành văn bản riêng về hoạt động vận tải - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý các địa phương không tự ban hành các văn bản riêng trái với quy định chung về hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa. (Ảnh minh hoạ)

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong thời gian ngắn đã phối hợp với các bộ, địa phương thống nhất để khôi phục bước đầu hoạt động vận tải hành khách (bằng đường bộ, đường hàng không và đường sắt). Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương quyết tâm, nỗ lực hơn nữa nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh quý IV năm 2021.

Phó Thủ tướng thống nhất chủ trương mở lại, tăng dần tần suất các chuyến bay trên các đường bay chính (Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TP.HCM); đối với các đường bay khác và vận tải hành khách bằng đường sắt được hoạt động với tần suất phù hợp theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của người dân trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục rà soát ban hành quy định, kế hoạch hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực phù hợp với điều kiện hiện nay, trong đó lưu ý rà soát khắc phục ngay những hạn chế, bất cập, bảo đảm kiểm soát tốt việc đón trả hành khách trong hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ, đường sắt.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện không đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng để xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1322 ngày 10/10/2021.

Các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp phù hợp trong quản lý, theo dõi, phát hiện kịp thời, nhanh nhất người bị mắc COVID-19 để ngăn chặn ngay, không để lây lan, mất kiểm soát, trong đó nâng cao vai trò của hệ thống cấp cơ sở, đặc biệt là tổ COVID-19 cộng đồng.

Phó Thủ tướng đồng thời yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành việc thành lập Ban chỉ đạo phục hồi sản xuất trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chủ động tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Đây là yếu tố có vai trò rất quan trọng, là điểm tựa để doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Đồng thời, các địa phương phải ưu tiên tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tham gia hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp