Các "đại gia Vinalines" nhận tiền tỷ như thế nào?

Như đã nêu trong bài viết trước, sau khi gật đầu với “giao dịch ma” để rước đống sắt vụn 83M, các đại gia Vinalines đã đút túi 1,66 triệu đô la, họ đã nhận tiền như thế nào?

Toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra của Trần Hải Sơn – “chân chạy” trong đường dây tham ô đã thể hiện rõ điều này.

Như đã đưa tin, Dương Chí Dũng đã “rộng tay” với đàn em khi tuyên bố: “Chia theo tỉ lệ 10 tỉ đồng cho anh, 10 tỉ đồng cho anh Phúc, còn lại cho em (Sơn - PV)”

Vào khoảng tháng 3/2008, trước khi Vinalines ký hợp đồng mua ụ nổi 83M qua trung gian AP, giám đốc của AP là ông Goh Hoon Seow đã đến thẳng trụ sở Vinalines để gặp Trần Hải Sơn và nói: “Ông chuẩn bị tiếp nhận khoản tiền lại quả, tôi đã thống nhất với ông Dũng và ông Phúc rồi. Các ông ấy nói giao cho ông nhận, số tiền lại quả là 1,66 triệu đô la”.

Sau khi hỏi ý kiến “các sếp”, Trần Hải Sơn ngầm hiểu là “các sếp” đã chọn đối tác này.

Trần Hải Sơn đã khéo léo "phù phép" khoản tiền hoa hồng này qua tài khoản của Công ty Phú Hà ở Hải Phòng. Số tiền 20 tỉ đồng sau đó được Sơn chuyển cho Mai Văn Phúc và Dương Chí Dũng.

Khoảng tháng 7/2008, khi Dương Chí Dũng vào TP HCM đi công tác, ở khách sạn Victory trên đường Võ Văn Tần, Sơn đã gọi điện thoại và nói ngắn gọn: “Em gặp bác để chuyển ít quà”.

Khi Dũng đồng ý, Sơn liền chạy ra chợ, mua một cái valy Trung Quốc có bánh xe kéo và xếp 5 tỉ đồng tiền mặt, loại mệnh giá 500 nghìn đồng. Sau đó, Sơn gọi taxi và kéo valy thẳng vào khách sạn, lên phòng giao cho Dũng.

Toàn bộ thời gian Dũng ở phòng Vip khách sạn Victory này đều do Vinalines trả tiền công tác phí.
Trụ sở Vinalines ở Hà Nội. 

Trụ sở Vinalines ở Hà Nội. 

Lần giao nhận 5 tỉ đồng tiếp theo cũng “nhẹ nhàng như đẩy xe hàng”. Sơn ra đường Xã Đàn, Hà Nội mua bừa một vali Trung Quốc rồi ném lên ô tô, lái về Hải Phòng. Sau khi xếp tiền vào vali, Sơn cứ thế ung dung kéo vali thong dong đi bộ nửa cây số sang nhà mẹ vợ Dương Chí Dũng ở đường Phạm Ngũ Lão.

Đến nơi, Sơn cũng chỉ thỏ thẻ “Gửi anh nốt chỗ quà”

Lần đưa tiền cho Mai Văn Phúc, Sơn cũng “diễn” lại kịch bản cũ, xếp tiền mặt loại 500 nghìn đồng vào vali Trung Quốc mua ngoài chợ rồi kéo thẳng đến nhà “trao tay”. 2 lần Sơn kéo vali tiền đến tận nhà Phúc ở Làng Quốc tế Thăng Long, Hà Nội. Một lần Sơn mang 2,5 tỉ về tận quê Mai Văn Phúc ở An Dương, Hải Phòng. Vali chứa tiền tham ô được giao nhận ngay trong đám giỗ người nhà Phúc.

Ngoài ra “chân chạy” Trần Hải Sơn còn không quên gửi “chút bồi dưỡng” 340 triệu đồng cho Trần Hữu Chiều vì "nhắm mắt làm ngơ" cho "giao dịch ma" diễn ra thuận lợi.

Sơn được Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc xem là thân tín vì trước khi mua ụ nổi và thành lập Công ty TNHH sửa chữa tàu biển phía Nam, Dũng và Phúc đều hứa tạo điều kiện, giúp đỡ Sơn được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này.

Số tiền 1,66 triệu đô la này được Sơn khéo léo “rửa” qua tài khoản của Công ty Phú Hà, TP Hải Phòng. Có một chi tiết mà ít ai biết, công ty Phú Hà mà Sơn “rửa tiền” qua là công ty do Trần Thị Hải Hà, em gái Sơn làm giám đốc. Sau khi giao dịch thành công, Sơn rộng tay “bo” cho em gái 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước cơ quan điều tra, Sơn khai số tiền này là Sơn cho em gái và Hà không biết đây là tiền gì. Chính lời khai này của Sơn đã cứu em gái khỏi bị trở thành đồng phạm trong việc tham ô tài sản.

» Vinalines: Buôn 'sắt vụn', đút túi tiền tỷ
» Dương Chí Dũng lấy tiền ở đâu để mua nhà cho "bồ nhí"?
» Cận cảnh nhà Dương Chí Dũng tặng 'bồ nhí'

Theo Petrotimes
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh