Các "đại gia" nói gì về V.League trước giờ bóng lăn

Ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) - chủ tịch đội Hà Nội T&T - đã khẳng định như thế với sau những năm đổ tiền đầu tư vào bóng đá.

Xuất hiện khá muộn cùng bóng đá VN với việc gầy dựng và đưa T&T đi từ hạng nhì lên chuyên nghiệp chỉ sau hai mùa bóng, bầu Hiển sớm được người hâm mộ cả nước biết đến khi sở hữu cùng lúc hai CLB cùng thi đấu ở V-League: Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Cả hai cùng gây được tiếng vang ở V-League 2009 khi tân binh T&T về đích ở vị trí thứ tư, trong khi SHB Đà Nẵng đoạt luôn cú đúp vô địch V-League rồi Cúp quốc gia.

  Bầu Hiển đã có một năm thành công với SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T (Ảnh: Q.M)

 Bầu Hiển đã có một năm thành công với SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T (Ảnh: Q.M)

* Sở hữu đến hai CLB chuyên nghiệp, hẳn bóng đá đã lấy của ông rất nhiều thời gian?


- Nhiều lúc tôi thật sự lúng túng khi phải chạy ngược chạy xuôi để sát cánh cùng hai đội. Nhưng tôi không bao giờ nhúng tay vào việc nội bộ. Mỗi đội đều có một bộ máy quản lý, điều hành riêng biệt.


Tôi giao trọn quyền cho anh em bên dưới, đặc biệt là quyền “tiền trảm hậu tấu” được dành hẳn cho HLV trưởng.


* Trong lễ xuất quân của SHB Đà Nẵng vào giữa tuần này, ông từng tuyên bố toàn đội sẽ có đến... 14 tỉ đồng tiền thưởng cho mùa bóng 2010?


- Đúng vậy. Nếu các em chơi tốt ở Champions League châu Á, vô địch giải bóng đá Đại hội TDTT toàn quốc, bảo vệ thành công ngôi vô địch V-League và Cúp quốc gia, họ sẽ được thưởng 14 tỉ đồng, thậm chí còn nhiều hơn thế. Họ xứng đáng được hưởng như vậy nhờ đổ công sức cho các giải đấu nói trên trong năm 2010.


Mùa rồi với hai danh hiệu vô địch V-League và Cúp quốc gia, tôi đã thưởng SHB Đà Nẵng 11 tỉ đồng.


* Thưởng đậm như vậy, hẳn ông cũng tốn khá bộn tiền cho cả hai đội. Ông có thể cho biết mùa rồi đã tốn bao nhiêu tiền cho T&T và SHB Đà Nẵng?


- Không có gì là bí mật cả. Kinh phí hoạt động mỗi đội là 50 tỉ đồng cho mùa giải năm ngoái. Mùa này chắc chắn phải nhiều hơn, nhất là với SHB Đà Nẵng khi đội bóng phải đi thi đấu quốc tế.

  Sẽ có 14 tỷ dùng để thưởng cho SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T nếu tiếp tục thành công tại V.League và các sân chơi khác (Ảnh: Q.M) 

Sẽ có 14 tỷ dùng để thưởng cho SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T nếu tiếp tục thành công tại V.League và các sân chơi khác (Ảnh: Q.M) 


* Chi nhiều nhưng ông thu được gì từ việc đầu tư vào bóng đá?


- Trước tiên, tôi không thích mọi người gọi tôi bằng bầu Hiển. Đơn giản vì tôi chỉ là người đại diện cho hai thương hiệu T&T và SHB (Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội), đó là khác biệt giữa tôi với các doanh nhân mà giới hâm mộ hay gọi là bầu Đức, bầu Thắng, hay bầu Trường.


Đầu tư vào bóng đá tôi thu lại được rất nhiều, chẳng hạn góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển bóng đá nước nhà, cho bóng đá Hà Nội cùng Đà Nẵng, thương hiệu T&T và SHB được nhiều người biết đến, giúp người hâm mộ thỏa niềm vui với việc đến sân giải trí vào mỗi dịp cuối tuần.


Thêm vào đó, bỏ tiền vào quảng cáo vẫn có hiệu quả nhưng sức lan tỏa không bao giờ bằng bóng đá, bởi quảng cáo chỉ đến với một bộ phận người tiêu dùng nào đó. Thông tin, hình ảnh về CLB, về cầu thủ xuất hiện hằng ngày trên mặt báo, rõ ràng tác động rất lớn đến quần chúng hâm mộ. Tính hiệu quả cao hơn rất nhiều.


* T&T phải vào tốp 3, SHB Đà Nẵng phải bảo vệ bằng được ngôi vô địch V-League. Có hay không việc đội này sẽ “buông” để đội kia hoàn thành mục tiêu đặt ra?


- Có thể người ngoài cuộc không tin, nhưng tôi nói thật lòng rằng không bao giờ có chuyện móc ngoặc, nhường điểm cho nhau.


Mùa rồi tôi treo thưởng rất lớn cho đội thắng khi hai CLB gặp nhau. Bằng chứng là họ đá rất máu lửa, máu đến mức hai tiền vệ Quốc Anh (SHB Đà Nẵng) và Hồng Minh (T&T) cùng dính chấn thương nặng. Nếu móc ngoặc thì làm gì có chuyện chấn thương nghiêm trọng như vậy.


HLV hay cầu thủ đều có lòng tự trọng, có danh dự riêng nên không dễ gì bắt họ phải làm kẻ bại trận.


* Xin cảm ơn ông.


Những ông bầu khác nói gì về V.League

* Hoàng Mạnh Trường:
“Nhiều đại gia mới vui!”


  Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch CLB Vissai Ninh Bình (Ảnh: Q.M)

Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch CLB Vissai Ninh Bình (Ảnh: Q.M)

Tôi nghĩ năm nay V-League sẽ rất hào hứng vì tất cả đều muốn chơi và thể hiện đẳng cấp của mình, đặc biệt là các đội bóng nhiều tiền. Chẳng hạn như phía Nam có B.Bình Dương, Đồng Tâm Long An. Miền Trung có Hoàng Anh Gia Lai, SHB Đà Nẵng. Phía Bắc có chúng tôi, Hà Nội T&T và Ximăng Hải Phòng.


V-League càng nhiều đội bóng có tiềm lực và cạnh tranh nhau như vậy mới vui, việc kiếm điểm cũng sẽ khó khăn hơn mỗi khi đụng độ nhau trực tiếp.


Chúng tôi đã đầu tư hơn 50 tỉ đồng ở Giải hạng nhất 2009 để giành quyền lên chơi ở V-League năm nay.


Và ở sân chơi mới này, chúng tôi còn bỏ tiền ra đầu tư nhiều hơn để có thể cạnh tranh với các đại gia khác. Bản hợp đồng hơn chục tỉ đồng với cặp tuyển thủ quốc gia Như Thành và Việt Thắng phần nào thể hiện tham vọng của chúng tôi là muốn vô địch V-League 2010.


* Lê Văn Thành:
“Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sốc!”


  Lê Văn Thành - Chủ tịch CLB Ximăng Hải Phòng (Ảnh: Q.M)

Lê Văn Thành - Chủ tịch CLB Ximăng Hải Phòng (Ảnh: Q.M)

Các đội bóng mạnh ngày càng đổ tiền đầu tư cho thấy tham vọng vô địch của họ, và chúng tôi cũng không thể khoanh tay ngồi nhìn được.

Bằng chứng là mùa bóng chưa bắt đầu, chúng tôi đã bỏ ra hơn chục tỉ đồng để đem về toàn ngoại binh chất lượng ở V-League mùa rồi như vua phá lưới Lazaro (Quân Khu 4), tiền vệ Aniekan (Đồng Tháp), trung vệ John Wole (TP.HCM) hay ngoại binh nhập tịch Đinh Hoàng Max (Ninh Bình)...


Mùa rồi chúng tôi nổi đình nổi đám với vụ chuyển nhượng cựu ngôi sao bóng đá thế giới Denilson đến VN. Nếu thành công của một đội bóng cần một ngôi sao nổi tiếng thật sự thì tại sao chúng tôi lại không làm điều tương tự?”.
* Đoàn Nguyên Đức:
“V-League sẽ tiếp tục hấp dẫn”


  Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: Q.M)

Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: Q.M)

Tôi nghĩ V-League năm nay sẽ cực kỳ hấp dẫn do có nhiều đội tranh đua nhau gay gắt. HAGL mùa này ưu tiên ổn định đội hình và chỉ mới tốn vài trăm ngàn USD để đem về ba ngoại binh mới, trong đó nhập tịch thêm hai ngoại binh Marcelo và Toledo. Điều đó khiến nhiều người nhận xét chúng tôi hay các đội bóng đại gia ở miền Nam khá im tiếng ở mùa giải năm nay so với các đại gia phía Bắc. Nhưng vào cuộc mới biết.


Chúng tôi thừa sức đem các ngôi sao hay cựu cầu thủ nổi tiếng thế giới về đá ở V-League như Ximăng Hải Phòng đã làm mùa rồi. Nhưng đem về để làm gì mới là điều quan trọng. HALG đã có thương hiệu rồi thì cần gì làm thêm điều đó, chưa kể đem về mà đá không được người ta mắng mình.


Điều quan trọng là HAGL đang tập trung tối đa cho chức vô địch V-League 2010.


* Võ Quốc Thắng:
“Ngày càng cạnh tranh dữ dội”


  Võ Quốc Thắng - Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An (Ảnh: Q.M) 

Võ Quốc Thắng - Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An (Ảnh: Q.M) 

V-League thật ra đã mang tính cạnh tranh cao từ ba năm nay. Tuy nhiên giải năm nay sẽ còn cạnh tranh dữ dội hơn khi có 5-6 đội bóng là ứng viên số một cho chức vô địch.


Không thành công dù đầu tư rất nhiều ở mùa bóng vừa qua càng khiến các đội bóng lớn tiếp tục đổ tiền nhiều hơn vào đầu tư tạo nên một cuộc chạy đua khốc liệt.


Bóng đá ĐTLA có truyền thống sử dụng đồng tiền đúng chỗ và hợp lý nhưng vẫn mạnh dạn hướng đến tốp 3 ở mùa giải năm nay.


Điều làm chúng tôi lo ngại nhất trong cuộc đua tranh ngôi vô địch giữa các đội bóng lớn là việc bị đối thủ “chích” cầu thủ ở hậu trường (hứa hẹn mua về với giá cao ngất ngưởng) khiến họ phân tâm không đá được, dẫn đến kết quả không tốt.


H.T

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU