Các công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang bị xử lý thế nào?

Tin tức 24h quaThứ Bảy, 30/05/2020 16:08:57 +07:00
(VTC News) -

UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang từng bước xử lý các công trình vi phạm trên một số đảo thuộc vịnh Bái Tử Long.

Video: Đại công trình xây dựng trái phép trên đảo Thẻ Vàng, vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh)

Liên quan đến hàng loạt công trình xây dựng trái phép xảy ra trong thời gian dài trên vịnh Bái Tử Long (Vân Đồn, Quảng Ninh), ngày 28/5, UBND huyện Vân Đồn cho biết, các cơ quan chức năng của huyện và xã đang từng bước xử lý dứt điểm tình trạng này.

Cụ thể, đối với các công trình vi phạm của ông Trần Quốc Dũng tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi (Vân Đồn, Quảng Ninh), cơ quan chức năng tập trung hoàn thiện hồ sơ, triển khai xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đất đai.

Sau khi UBND xã Thắng Lợi hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính đối với ông Trần Quốc Dũng, UBND huyện sẽ ban hành quyết định khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế (trong trường hợp ông Trần Quốc Dũng không tự nguyện khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất) tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi (Vân Đồn).

Các công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang bị xử lý thế nào? - 1

Ông Trần Quốc Dũng tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng gồm: một nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ..

Diện tích 1.760m2 đất nằm trong ranh giới đất lâm nghiệp do ông Trần Quốc Dũng nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay từ ông Ngụy Quốc Quang và bà Nguyễn Thị Phương, sau khi UBND xã Thắng Lợi hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính, UBND huyện Vân Đồn sẽ ban hành quyết định khắc phục hậu quả hoặc quyết định thu hồi đất (trong trường hợp cần phải thu hồi).

UBND xã Thắng Lợi đã ban hành quyết định thành lập Ban quản lý đền Vạ Giếng và ban hành quy chế quản lý, hoạt động cụ thể, đảm bảo mọi hoạt động tâm linh của người dân sở tại và khách thập phương theo đúng phong tục tập quán của địa phương và quy định của pháp luật, không có các hoạt động mê tín, dị đoan, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Về công trình vi phạm của ông Phạm Thế Duy tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi (Vân Đồn), chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xem xét thu hồi đất đai do chuyển mục đích sử dụng không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai.

Các công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang bị xử lý thế nào? - 2

Được UBND huyện Vân Đồn cho thuê 1.200m2 đất lâm nghiệp, tại Khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) Hòn Soi Dâu trên vịnh Bái Tử Long (thuộc xã Thắng Lợi) với thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng “Rừng trồng khoanh nuôi bảo vệ”, tuy nhiên từ năm 2009 đến nay, chủ sử dụng đất là ông Phạm Thế Duy cho xây dựng hàng loạt công trình trái phép.

Sau khi UBND xã Thắng Lợi hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính của ông Phạm Thế Duy, UBND huyện Vân Đồn sẽ ban hành quyết định khắc phục hậu quả hoặc quyết định cưỡng chế (trong trường hợp ông Phạm Thế Duy không tự nguyện khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất) tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi (Vân Đồn).

Mới đây nhất, ngày 23/3, UBND huyện Vân Đồn phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện Vân Đồn lập hồ sơ tạm giữ, di dời tanhg vật vi phạm hành chính từ hòn Soi Dâu về UBND xã Thắng Lợi để quản lý, tạm giữ 7 ngày để xử lý, gồm 1 tượng Phật bằng đá, 1 đài sen bằng đá và bệ đá hình vân mây.

Diện tích đất do ông Phạm Thế Duy tự ý chuyển mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, sau khi UBND xã Thắng Lợi hoàn thiện hồ sơ vi phạm hành chính đối với ông Phạm Thế Duy, UBND huyện Vân Đồn sẽ ban hành quyết định khắc phục hậu quả hoặc quyết định thu hồi đất (trong trường hợp nếu phải thu hồi).

Đối với Dự án trồng rừng và du lịch sinh thái tại phía Tây đảo Thẻ Vàng, xã Thắng Lợi do ông Tô Văn Chương (Công ty Cổ phần Ngọc Long) quản lý, đến thời điểm này, UBND xã Thắng Lợi đã hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến xử lý vi phạm hành chính đối với diện tích đất do ông Tô Văn Chương tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND huyện Vân Đồn đã làm việc với ông Tô Văn Chương để yêu cầu bàn giao lại toàn bộ khu B và đền Tọa Sơn để UBND huyện Vân Đồn quản lý, đảm bảo các hoạt động tâm linh theo quy định.

Các công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang bị xử lý thế nào? - 3

Khu vực đảo Thẻ Vàng (xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) xuất hiện một loạt công trình xây dựng trái phép suốt nhiều năm qua, trong đó có một ngôi chùa và các công trình thờ tự được xây dựng hoành tráng. Dù cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản đình chỉ thi công, xử phạt nhưng công trình vẫn tiếp tục được xây dựng bất chấp dư luận và cơ quan quản lý.

Ông Tô Văn Chương cam kết giữ nguyên hiện trạng các công trình đang tồn tại, không xây dựng mới, bàn giao toàn bộ khu B và khu đền Tọa Sơn để UBND huyện quản lý; phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND xã Thắng Lợi rà soát các mốc giới, xác định khối lượng để bàn giao ngay đền Tọa Sơn trong tháng 4/2020.

Dự án của Công ty Cổ phần Hoàng Trường tại đảo Đông Nêm và đảo Thẻ Vàng, xã Thắng Lợi, với diện tích 51,5ha, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Hoàng Trường giữ nguyên hiện trạng công trình và giao UBND xã Thắng Lợi thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất của Công ty này.

Công ty Hoàng Trường cũng đã ký cam kết giữ nguyên hiện trạng công trình trên đảo Đông Nem và đảo Thẻ Vàng, tuyệt đối không xây dựng thêm các công trình mới hoặc chặt phá cây.

Các công trình trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang bị xử lý thế nào? - 4

Khu tâm linh được ông Chương đầu tư khá bài bản, có 2 lối lên-xuống được đổ bê tông như cánh cung ôm trọn khu vực bên dưới.

Ngoài ra, công trình của Công ty TNHH Đỗ Tờ tại hòn Bánh Sữa, xã Bản Sen, UBND huyện Vân Đồn có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này quản lý, sử dụng đất và các công trình đã xây dựng đúng quy hoạch, đúng mục đích hoạt động sản xuất giống và nuôi nhuyễn thể theo mục tiêu của dự án.

Đồng thời, UBND huyện Vân Đồn cũng yêu cầu doanh nghiệp này không được hoạt động kinh doanh du lịch, không tự ý xây dựng mới các công trình, chặt phá cây và doanh nghiệp cũng đã ký cam kết chấp hành sự chỉ đạo này.

Trả lời PV VTC News, ông Đặng Tiến Sỹ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn cho biết, trong tháng 6/2020, cơ quan chức năng sẽ hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến các công trình sai phạm trên vịnh Bái Tử Long và sẽ tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức có sai phạm để tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả, bàn giao lại cho địa phương quản lý.

“Sau một thời gian nhất định, các cá nhân, tổ chức nêu trên nếu không thực hiện thì chính quyền địa phương sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ và thu hồi theo quy định” – ông Đặng Tiến Sỹ khẳng định.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !