• Zalo

Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích ở Hà Nội có thể được hoạt động trở lại từ 8/3

Tin nóng Thứ Năm, 04/03/2021 20:13:00 +07:00
(VTC News) -

Sở VH-TT Hà Nội đề xuất cho phép các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di tích… được hoạt động trở lại từ ngày 8/3.

Chiều 4/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao (VH-TT), chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã... căn cứ tình hình dịch bệnh, sự chuẩn bị, điều kiện của các cơ sở di tích, tôn giáo để chủ động quyết định thời gian mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định tuyệt đối không tổ chức lễ hội. Cần thu nhỏ quy mô các hoạt động tôn giáo và khuyến khích tổ chức dưới hình thức trực tuyến; thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách, khai y tế theo mã code…

“Nếu đủ điều kiện, các cơ sở trên có thể mở cửa trở lại từ ngày 8/3 và chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP theo phân cấp quản lý. Đối với chùa Hương, một trong những di tích trọng điểm, thu hút đông đảo người dân và thời gian du xuân trẩy hội kéo dài, cần có văn bản hướng dẫn riêng để bảo đảm yêu cầu trong tổ chức, thực hiện”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích ở Hà Nội có thể được hoạt động trở lại từ 8/3 - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, việc giám sát, kiểm tra công tác an toàn phòng chống dịch tại các điểm tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng do Chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm.

“Ngày mai (5/3), Sở VH-TT làm việc với huyện Mỹ Đức để rà soát lại công tác đảm bảo phòng chống dịch tại chùa Hương, sau đó sẽ có đề xuất cụ thể đến thành phố về hoạt động của điểm tâm linh này”, bà Trần Thị Vân Anh cho hay.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở VH-TT đề xuất thành phố cho phép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong phạm vi thi đấu nhưng không xuất hiện đông người, cố gắng đảm bảo các điều kiện tốt nhất về phòng chống dịch.

Tại buổi họp, đại diện các quận, huyện cho biết, các công tác phòng chống dịch đều được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là ở trường học khi các học sinh trở lại, như: Tổ chức khử khuẩn, lau bề mặt, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt thường xuyên…

Đặc biệt, từ 1/3 đến nay, các quận, huyện đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Cụ thể, huyện Thường Tín xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 8 triệu đồng. Huyện Gia Lâm xử phạt 3 cơ sở kinh doanh và 8 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Quận Hai Bà Trưng xử phạt 30 cá nhân, tổ chức không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng chống dịch với tổng số tiền là 49 triệu đồng.

Quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo, giải tán nhóm thiện nguyện tập trung đông người tại khu vực Nhà hát Lớn Hà Nội chiều 1/3.

Quận Ba Đình rà soát có 2.075 trường hợp thuộc diện tiêm vaccine COVID-19 trong đợt đầu. Quận Bắc Từ Liêm rà soát có 3.758 tường hợp thuộc diện tiêm vaccine COVID-19.

Minh Tuệ - Nhật Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích ở Hà Nội có thể được hoạt động trở lại từ 8/3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin