• Zalo

Các bước đơn giản để có cuộc sống lành mạnh đẩy lùi dịch bệnh

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 03/03/2020 16:23:51 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường..., trong đó, lối sống ảnh hưởng 80%.

VTC News có cuộc phỏng vấn MR Charles Sine, Tổng Giám đốc Anti-Fragility Health Clinic (AFHC) về các kinh nghiệm và phương pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm thiết kế cuộc sống lành mạnh.

- Theo tôi được biết, AFHC là đơn vị chuyên tầm soát, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và thiết kế lối sống theo nhu cầu cá nhân, ông đánh giá thế nào về chất lượng cuộc sống người Việt?

Chất lượng cuộc sống người Việt ngày càng được nâng cao nhưng theo tôi nhận thấy, cuộc sống ở nông thôn có chất lượng tốt hơn các thành phố lớn.

Thử thách dành cho người Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung chính là việc cân bằng giữa văn hóa phương Tây và văn hóa truyền thống.

Văn hóa phương Tây đóng vai trò tăng cường mức vệ sinh hợp lý và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, việc tiếp nhận văn hóa phương Tây tồn tại một mặt trái là người Việt ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, nhiều chất béo, kết hợp với văn hóa truyền thống của người Việt là ăn mặn, uống nhiều rượu bia, hút thuốc và lười vận động.

Tổng hợp các thói quen có hại này tăng nguy cơ các bệnh mãn tính, bệnh không truyền nhiễm, nên tỷ lệ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, nhồi máu cơ tim, béo phì... ngày một tăng. Thách thức nhất hiện nay là không có các phương pháp điều trị cho các bệnh mạn tính trừ khi thay đổi lối sống. Các loại thuốc truyền thống không có tác dụng đối với các bệnh mạn tính. Bản thân cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành khi được cung cấp đủ các dinh dưỡng mà cơ thể cần nhờ ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính.

Thiết kế cuộc sống tốt đẹp cho người Việt là các bạn cần nhận biết mặt trái này của văn hóa phương Tây cũng như giảm đi các căn bệnh mãn tính, sống cuộc sống lành mạnh.

Các bước đơn giản để có cuộc sống lành mạnh đẩy lùi dịch bệnh - 1

Ông Charles Sine, Tổng Giám đốc Anti-Fragility Health Clinic – mô hình phòng khám cao cấp vận hành trên dữ liệu số về dinh dưỡng và sức khỏe, có trụ sở tại Anaheim, Hoa Kỳ.

- AFHC là đơn vị chuyên tầm soát, ngăn ngừa các bệnh mãn tính và thiết kế lối sống theo nhu cầu cá nhân. Vậy AFHC hiện có những công cụ gì để giúp người Việt cải thiện chất lượng cuộc sống?

Tôi muốn làm rõ điều này, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Điểm mấu chốt chính là làm sao để bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Đầu tiên là bảo vệ bản thân là phải tuân thủ quy trình vệ sinh cá nhân sạch sẽ như: Rửa tay thường xuyên, cải thiện đường tiêu hóa cũng là gốc rễ cơ bản của hệ miễn dịch gồm hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thích ứng.

Hệ miễn dịch bẫm sinh bao gồm bảo vệ bề mặt và bên trong. Về hệ miễn dịch thích ứng thì lại đến từ môi trường ngoại cảnh và lượng vi khuẩn mà ta thường xuyên tiếp xúc. Một người ở Mỹ sẽ tiếp xúc với các loại vi khuẩn khác với một người Việt Nam và ngược lại. Điều này phụ thuộc vào công tác tiêm phòng để hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh tương ứng.

Về chất lượng vệ sinh gia đình, cộng đồng, tôi xin được nhấn mạnh lại ba vấn đề cải thiện chất lượng đó là: Không khí, nước uống và thực phẩm.

Các bước đơn giản để có cuộc sống lành mạnh đẩy lùi dịch bệnh - 2

 

- Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, Anti-Fragility có thể dùng phương pháp nào để hỗ trợ cho sức khỏe của con người nói chung và người Việt nói riêng, thưa ông?

Tôi đưa ra cho các bạn lời khuyên - Hãy chọn lối sống lành mạnh.

Trước hết, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, nạp đủ lượng protein, chất béo cần thiết cũng như các chất tốt cho cơ thể, giảm tối đa lượng đường cần nạp. Bổ sung các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, các chất khoáng. Cải thiện và điều chỉnh thời gian ngủ hợp lý, ngủ đủ giấc, nạp đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể. Bạn đừng quên tập thể dục điều độ hằng ngày và thư giãn, giảm stress tránh gây căng thăng cho thần kinh; giảm độc tố tiếp thụ vào trong cơ thể và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Nếu không có các mối quan hệ lành mạnh thì chúng ta sẽ không cảm thấy hạnh phúc.

- Theo ông, hiện nay có phương pháp nào đáng tin cậy để có thể tránh lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 không?

Dịch bệnh Covid 19 có thời gian ủ bệnh là 14 ngày. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta không thể biết được về virus. Vấn đề là làm sao để chúng ta có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giữ gìn cuộc sống lành mạnh.

Chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ thông tin.

Phòng khám Anti-Fragility Health Clinic

Địa chỉ: SH02A, Landmark6, Vinhomes Central Park, 7210A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 028 36 36 36 53

Website: https://anti-fragilityhealth.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/AntiFragilityHealthVietNam/ 

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các bước đơn giản để có cuộc sống lành mạnh đẩy lùi dịch bệnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp