Các bước chăm sóc răng cho bé
  • Zalo

Các bước chăm sóc răng cho bé

Tổng hợp Thứ Năm, 19/01/2012 01:57:00 +07:00

Bạn phải chăm sóc răng miệng cho bé ngay sau khi sinh chứ không chờ đến khi răng sâu mới chữa trị.

Bạn phải chăm sóc răng miệng cho bé ngay sau khi sinh chứ không chờ đến khi răng sâu mới chữa trị.

1. Đánh răng

Làm sạch miệng bé sau khi ăn bằng cách đáng răng với loại kem và bàn chải dành ho trẻ em. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng và massage lợi sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi bé đi ngủ. Điều này có ích cho sự mọc răng, giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh miệng và tạo thói quen lành mạnh cho cả cuộc đời.

2. Chăm sóc cả răng sữa

 

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng răng sữa sẽ được thay một lớp răng mới nên không quan tâm chăm sóc. Thực tế bạn se thấy là chỉ một số răng được thay mới riêng răng phía trong vẫn giữ lại suốt đời . Đó là lý do vì sau những răng này thường rất dễ bị sâu. Mặt khác nếu bạn không chú ý căm sóc răng sữa cho bé sẽ làm hư nướu và lợi của bé dẫn đến lớp răng mới dễ bị xiêu vẹo hay sâu răng.

3. Phát hiện lỗ hổng

Sâu răng thường bắt đầu từ những lỗ hổng nơi men răng bị tổn thương. Những lỗ hổng này sẽ tàng trữ nhiều thức ăn và kéo đến hàng ngàn vi khuẩn gây sâu răng. Hãy phát hiện sớm những lỗ hổng này và đi gặp bác sĩ nha khoa trám lại.

4. Uống nước sau khi ăn

Với trẻ còn nhỏ răng và lợi còn yếu thì không nên đánh răng mà cho bé uống từng ngụm nước để làm sạch miệng hay cho bé nhai kẹo cao su không đường để tự làm sạch miệng. Bạn phải nhắc nhở để bé không nuốt phần bã cao su vào miệng.Khi bé còn đang bú thì vẫn nên cho bé uống nước để tránh sữa lên men trong miệng cho tới khi trẻ lớn hơn 18 tháng hãy bắt đầu tập cho trẻ đánh răng.

5.Cho bé ngậm vú giả

Cho bé sử dụng vú giả từ khoảng 1 tháng cho đến 2-3 tuổi sẽ giúp bé có lợi chắc khỏe và bỏ thói quen mút tay.

6. Cung cấp đủ chất

Can xi và Flo là hai thành phần cơ bản cấu thành nên răng và bảo vệ răng. Hãy đảm bảo cho trẻ một chết độ ăn đầy đủ can xi và cung cấp flo băng nước sức miêng, kem đánh răng, kẹo cao su...Tuy nhiên nước súc miêng flo chỉ nên dùng khi trẻ lơn hơn 6 tháng và tránh không để trẻ uống vào bụng.

7. Khám nha khoa định kỳ

Bạn nên đi khám nha khoa 6 tháng một lần để phát hiện răng sâu. Đồng thời bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ để chăm sóc răng cho trẻ trong thời kỳ thay răng và điều chỉnh chế độ ăn để bảo vệ nướu. Bạn nên nhắc nhở trẻ bỏ thói quen mút tay vì mất vệ sinh hoặc làm xiêu vẹo hàm răng mới mọc.
Cho bé sử dụng vú giả từ khoảng 1 tháng cho đến 2-3 tuổi sẽ giúp bé có lợi chắc khỏe và bỏ thói quen mút tay.vì mất vệ sinh hoặc làm xiêu vẹo hàm răng mới mọc.

Theo Khoedep
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các bước chăm sóc răng cho bé" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin