Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Các bộ phải báo cáo số người bị trù dập vì tố tham nhũng

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành thống kê số người bị đe dọa, trù dập khi tố giác hành vi tham nhũng để có biện pháp bảo vệ người tố cáo tốt hơn.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng vừa ký văn bản gửi các bộ, ban ngành, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ người tố cáo. Theo đó, các bộ phải gửi thông tin về số vụ việc có người bị trả thù hoặc đe dọa trả thù vì tố cáo tham nhũng, số người bị xử lý hình sự do trả thù, đe dọa người tố cáo...

Các bộ cũng phải thống kê về số người tố cáo yêu cầu bảo vệ bí mật, tính mạng, nhân phẩm và các quyền cá nhân khác...

Song song với việc thống kê này, các cơ quan và địa phương cũng phải phân tích, đánh giá về quy định bảo vệ người tố cáo, phân tích những ưu điểm, hạn chế, vướng mắc, khó khăn trong thực hiện.

Những nội dung báo cáo phải được gửi về Cục Chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ) trước ngày 30/4/2015.

Cục Chống tham nhũng dũng đang dự thảo thông tư liên tịch về  khen thưởng cá nhân tố cáo tham nhũng với mức tối đa đến 5 tỷ đồng. Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Chống tham nhũng cho rằng, việc khen thưởng các cá nhân là hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc của Luật Thi đua khen thưởng. Việc thưởng thêm dựa trên số thực thu về cho Nhà nước nên hoàn toàn đảm bảo tính khả thi, không gây khó khăn cho ngân sách nhà nước.

"Đây là biện pháp mang tính đột phá, có tác động tích cực, động viên, khuyến khích việc tố cáo tham nhũng và khắc phục được tình trạng hiệu quả thấp của việc khen thưởng người tố cáo tham nhũng hiện nay", ông Hùng nhấn mạnh.
 
Dự thảo khen thưởng người tố cáo tham nhũng quy định:

- Người phát hiện, ngăn chặn hành vi tham nhũng được thưởng từ 300 triệu đồng trở lên; người hy sinh tính mạng của mình hoặc bị thương tích, tổn hại cho sức khỏe mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên do tố cáo hành vi tham nhũng sẽ được tặng Huân chương Dũng cảm.

 - Cá nhân tố cáo tham nhũng giúp nhà nước thu hồi được 1.000 tỷ đồng có thể được thưởng tối đa 5 tỷ đồng.

Theo VNE
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN