Các bộ ngành đồng tình, ô tô trong nước sắp được giảm 50% phí trước bạ

Thị trườngThứ Bảy, 20/06/2020 10:47:33 +07:00
(VTC News) -

Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được Bộ Tài chính trình Chính phủ sau khi nhận ý kiến đồng tình từ các bộ, ngành.

Theo tin từ Bộ Tài chính, ngày 19/6, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ký Tờ trình gửi Chính phủ thông qua dự án Nghị định về giảm 50% phí trước bạ đối với xe trong nước sau khi hoàn thiện mọi thủ tục.

Các bộ ngành đồng tình, ô tô trong nước sắp được giảm 50% phí trước bạ  - 1

40/47 ý kiến tham gia đồng tình với nội dung giảm 50% phí trước bạ ô tô

Nghị định này đã được gửi lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp; gửi lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân thông qua Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Dự án Nghị định cũng đã được gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương để đánh giá tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Bộ Tài chính cho biết đến nay đã nhận được 47 ý kiến tham gia, trong đó 14 ý kiến tham gia của các bộ, ngành; 27 ý kiến tham gia của các địa phương; 6 ý kiến tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức khác.

“Các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị định (40/47 ý kiến nhất trí hoàn toàn)”, Bộ Tài chính thông tin.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm 50% phí trước bạ sẽ làm giảm thu ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm khoảng 3.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, lệ phí trước bạ giảm sẽ kích cầu tiêu dùng xe lắp ráp trong nước nửa cuối năm nay, giúp doanh nghiệp sản xuất khắc phục khó khăn do hàng tồn quá lớn vì COVID-19.

Việc giảm lệ phí trước bạ không giúp giảm giá xe nhưng sẽ giảm các chi phí để xe lăn bánh. Hiện lệ phí trước bạ xe con dao động theo khung 10-15% tuỳ điạ phương. Với xe bán tải, mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô con.

Ngoài ra, từ lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai, mức thu lệ phí trước bạ là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Theo đánh giá việc giảm 50% phí trước bạ xe trong nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của xe nhập và tác động đến doanh số bán xe nhập khẩu.

Hòa Bình

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn