• Zalo

Các bộ ngành, địa phương phải báo cáo việc nhận quà Tết trái quy định

Thời sự Thứ Bảy, 02/02/2019 12:48:00 +07:00

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương cần phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng và nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; các tập đoàn kinh tế Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước do Thủ tướng thành lập về việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng và thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

TTCP đề nghị các cơ quan nêu trên phối hợp thực hiện và tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, chấp hành nghiêm quy định của Luật phòng, chống tham nhũng và Quy chế về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách của Nhà nước.

Cạnh đó, cần theo dõi, nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định và sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

TTCP cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương có báo cáo bằng văn bản về tình hình và kết quả thực hiện, gửi về cơ quan này trước ngày 12/2.

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã nhận khoảng 90 cuộc gọi, tin nhắn phản ánh tình trạng sử dụng tài sản công, tặng quà Tết trái quy định. Một số phản ánh qua đường dây nóng được tiếp nhận và chuyển về các địa phương xử lý kịp thời ngay trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng chưa phát hiện vi phạm.

"Theo thống kê sơ bộ, gần một nửa báo cáo tổng số các địa phương trên cả nước và các tổng công ty, tập đoàn kinh tế cho thấy: Không phát hiện trường hợp nào tặng quà, nhận quà Tết 2018 trái quy định", lãnh đạo Cục Chống tham nhũng nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin