• Zalo

Biên kịch Hãng phim truyện Việt Nam bị đuổi về vì 'ở đây làm gì, tốn điện'

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 21/09/2017 14:45:00 +07:00

Theo chia sẻ của đạo diễn Quốc Tuấn trong buổi gặp gỡ với báo chí sáng 21/9, phía cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam nói với các biên kịch: "Thôi, ở nhà, đến đây làm gì, tốn điện".

Video: Đạo diễn Quốc Tuấn nghẹn ngào kể chuyện các nghệ sĩ ở Hãng phim truyện Việt Nam bị xúc phạm (Hữu Dánh)

 

Cụ thể, đạo diễn Quốc Tuấn chia sẻ: "Sau khi cổ phần hóa, phía cổ đông chiến lượcTổng công ty vận tải thủy Vivaso đưa ra kế hoạch một năm sản xuất hai phim gồm: Một phim nhựa và một phim video. Lương đầu tiên của cán bộ, nhân viên trong năm đầu tiên là 4,8 triệu đồng và sẽ tăng dần vào các năm sau".

Đạo diễn Quốc Tuấn cho biết thêm: "Ngay trong đại hộ cổ đông, chúng tôi đã phản đối vì không hiểu dựa trên căn cứ nào, họ đưa ra bản kế hoạch trên. Tôi có chất vấn, Hãng đã tinh giảm còn 10 đạo diễn. Vậy theo kế hoạch Vivaso đề ra, sẽ chỉ có 2 đạo diễn có việc làm, 8 ông đạo diễn khác sẽ làm gì? Các bộ phận khác như âm thanh, sáng sáng, quay phim cũng sẽ rơi vào trường hợp tương tự".

21951351_922993971175337_1002614759_o_wtdv

Đạo diễn Quốc Tuấn trong cuộc gặp gỡ với báo chí sáng 21/9. 

Trước đó, trong cuộc đối thoại với các nghệ sĩ, ông Nguyễn Thủy Nguyên - Giám đốc Vivaso khẳng định, họ sẽ không trả lương cho những nghệ sĩ không đi làm, hoặc đến chỗ làm nhưng không làm việc gì.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của đạo diễn Quốc Tuấn, phía Vivaso nói với các biên kịch: "Thôi, ở nhà, đến Hãng làm gì, tốn điện". Theo ngôi sao phim Những người sống quanh tôi: "Đó là sự xúc phạm ghê gớm với các nghệ sĩ. Trong bản cam kết trước khi cổ phần hóa, họ khẳng định tôn trọng nghệ sĩ nhưng trên thực tế, họ lại cư xử như thế. Họ còn dồn đạo diễn, biên kịch, quay phim vào một phòng chưa đầy 20m. Các phòng khác được sửa sang để cho thuê bán phở, bán chân gà nướng".

NSND Thanh Vân bổ sung thêm, cả hãng phim có 80 người nhưng Vivaso chỉ trả lương cho 20 người. Phần lớn trong số đó thuộc phòng tài vụ, phòng bảo vệ, phòng hành chính, ban giám đốc ..."Đó là những người sẽ phát triền nền điện ảnh hay sao?" - Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật của Hãng phim truyện Việt Nam đặt câu hỏi.

a12

 Đạo diễn Thanh Vân.

Theo đánh giá của đạo diễn Quốc Tuấn, phía Vivaso biết rằng, các nghệ sĩ thường nhạy cảm, tự ái. Vì thế, họ cố tình đưa ra những lời xúc phạm để các nghệ sĩ phải bỏ đi hết, xóa sổ Hãng phim truyện Việt Nam. Tuy nhiên, "chúng tôi đã họp nhau lại, cố gắng bám trụ, không phải vì đồng lương được trả mà vì giữ lại danh dự cho Hãng phim".

Theo đạo diễn Quốc Tuấn, phía Vivaso liên tục đưa ra những "bánh vẽ" khẳng định sẽ phát triển Hãng phim truyện. Trong các cuộc họp, ông Nguyễn Thủy Nguyên nói: "Tôi không biết gì về điện ảnh, các anh hãy đưa ra các phương án. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra các bản kế hoạch, ông ta gạt đi chỉ trong vòng 5 giây".

Đạo diễn Quốc Tuấn đặt vấn đề: Viviso bỏ ra hơn 30 tỷ đồng để trở thành cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam. Vậy mà người đứng đầu công ty lại khẳng định, không biết gì về phim ảnh. "Có người nào bỏ tiền tỷ ra đầu tư vào lĩnh vực mà họ không am hiểu? Họ đang chơi một canh bạc lớn hay có mục đích gì đằng sau?" - Đạo diễn Quốc Tuấn đặt câu hỏi.

Đạo diễn Quốc Tuấn, NSND Thanh Vân và rất nhiều nghệ sĩ gạo cội khác đau xót khi những đạo cụ của Hãng phim bị phía Vivaso dọn vào kho, vận chuyển đi nơi khác, thậm chí là bán cho đồng nát.

Một lần nữa, các nghệ sĩ mong mỏi các cơ quan có trách nhiệm sẽ xem xét lại một lần nữa thật nghiêm túc quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Mộc Lan
Bạn có cảm nghĩ gì về "Biên kịch Hãng phim truyện Việt Nam bị đuổi về vì 'ở đây làm gì, tốn điện'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin