Các bị cáo sát hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm ân hận, mong được tha thứ
  • Zalo

Các bị cáo sát hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm ân hận, mong được tha thứ

Chuyện vụ án Thứ Năm, 10/09/2020 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

Nói lời sau cùng trước tòa, 29 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 10/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) kết thúc phần tranh tụng, HĐXX gọi 29 bị cáo đứng lên để nói lời sau cùng.

Là một trong hai người bị VKS đề nghị mức án tử hình về tội "Giết người", bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh. Chức nói dù sau này bị cáo phải chết hay được trở về thì bị cáo vẫn mong các gia đình bị hại tha thứ, để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào.

"Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình, cha bị cáo (ông Lê Đình Kình) đã mất, đến nay bị cáo chưa được thắp nén hương, đứa con nhỏ cũng chưa được nhìn mặt. Bị cáo biết tội lỗi của mình rất khó tha thứ, nhưng vẫn mong được một cơ hội như vậy", bị cáo Chức nói.

Các bị cáo sát hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm ân hận, mong được tha thứ - 1

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến nói lời sau cùng trước tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Tiếp đó, bị cáo Lê Đình Công (bị đề nghị mức án tử hình về tội "Giết người") cũng thể hiện sự ăn năn, hối hận: "Bị cáo vô cùng hối hận khi biết tin về sự hy sinh của 3 chiến sĩ công an. Bị cáo đã thành khẩn, ăn năn hối lỗi về những sai lầm của mình. Bị cáo kính mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, mong được xem xét chuyển đổi tội danh.

Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo được các cán bộ quản giáo thường xuyên giáo dục, thăm hỏi, động viên, được cấp phát ăn uống đầy đủ. Cuối cùng, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh".

Với tội danh "Giết người", bị cáo Lê Đình Doanh bị VKS đề nghị mức án chung thân cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình 3 chiến sĩ. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng khoan hồng, sớm về với gia đình và có thể bù đắp cho gia đình 3 chiến sĩ.

"Những ngày tháng bị tạm giam, bị cáo cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con gái của chiến sĩ Phạm Quang Huy. Cháu còn rất bé đã phải chịu nỗi đau mất mát không gì bù đắp được. Cháu bé lớn lên sẽ không nhận được sự chăm sóc của người cha", bị cáo Doanh ân hận nói.

Cũng bị truy tố về tội "Giết người" với mức án bị VKS đề nghị từ 16-18 năm tù, 2 bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến đứng lên nói lời sau cùng trước tòa.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nhận thấy cáo buộc về mọi hành vi và sai phạm của bản thân là rất đúng, bị cáo thấy rất hối lỗi.

Bị cáo xin tòa cho hưởng sự khoan hồng, chiếu cố đến yếu tố nhân thân. Gia đình bị cáo có ba anh em trai đều đi chiến trường miền Nam, trong đó anh trai đã hy sinh, em trai út là thương binh chất độc da cam mới mất vài năm trước, bản thân bị cáo cũng là thương binh, được tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ.

Bị cáo vì những sai lầm cuối đời mà vấp ngã, rất mong được cơ hội sửa chữa. Hơn thế, vợ bị cáo hiện bị bệnh tim rất nặng, không thể tự chăm sóc, bị cáo cũng có nhiều bệnh tật…

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến cho hay, trong thời gian bị tam giam, bị cáo được ban giám thị trong trại giam dạy dỗ chỉ bảo. Bị cáo nhận thức được hành vi mình gây ra là sai trái, vi phạm pháp luật. Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Bị cáo thừa nhận đã nghe lời Lê Đình Công mua xăng về chế bom xăng, đốt pháo hoa.

Bị cáo bị "tổ đồng thuận" lôi kéo, mong toà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với xã hội để trở thành người công dân tốt.

"Xin gửi lời chia buồn với gia đình bị hại. Dù bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an nhưng hành vi của bị cáo cũng đã gián tiếp hãm hại 3 chiến sĩ. Bị cáo cũng đã nhờ cán bộ công an nhắn hộ vợ đưa tiền thắp nhang cho 3 chiến sĩ. Tuy nhiên, sau đó mới biết vợ bị cáo cũng đã bị bắt trong vụ án này. Mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ cho bị cáo để bị cáo trở về với gia đình làm người công dân tốt", bị cáo Tiến nói.

Tương tự, các bị cáo còn lại khi được nói lời sau cùng đều gửi lời xin lỗi và chia buồn đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm vào rạng sáng 9/1. Họ mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, xin HĐXX giảm nhẹ mức án để sớm trở về với gia đình, nuôi dạy con cái hiểu được pháp luật, không để xảy ra vi phạm pháp luật.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các bị cáo sát hại 3 chiến sĩ công an ở Đồng Tâm ân hận, mong được tha thứ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin