Các bà mẹ VN lo ngại sữa Nhật

(VTC News) - Sau khi Hàn Quốc chính thức có thông báo sữa bột Wakado của Nhật Bản nhiễm khuẩn, thị trường sữa bột tại Việt Nam trầm lắng hẳn với dòng sữa này. Đặc biệt là tại các cửa hàng bán hàng xách tay từ Nhật Bản, lượng người mua rất vắng.

 

Chuyển sang dùng sữa khác

 

Dạo qua thị trường sữa Hà Nội những ngày đầu tháng 4 sau thông tin sữa bột Gungun của hãng Wakado(Nhật Bản) bị nhiễm khuẩn và sau cả những thông tin lo ngại thực phẩm Nhật nhiễm phóng xạ thời gian gần đây có thể dễ dàng nhận thấy tại con phố Hàng Buồm, lượng khách hàng tìm mua sữa Nhật đã giảm đáng kể, ngay cả với khách hàng trung thành cũng đã chuyển sang những hãng sữa ngoại khác có uy tín.

 

Nhiều bà mẹ Việt bắt đầu chuyển qua các dòng sữa khác thay vì sữa Nhật vì lo sợ nhiễm phóng xạ và nhiễm khuẩn (Ảnh internet chỉ mang tính minh họa) 

Theo thị Thu Trang ở quận Long Biên, khoảng nửa tháng trước, chị đã đi mua một thùng sữa Wakodo cho con, nhưng khi nghe nói đến loại sữa Wakado bị nhiễm khuẩn, chị không khỏi không lo lắng về chất lượng của loại sữa này. Chị Trang băn khoăn, tại Nhật Bản, việc kiểm nghiệm chất lượng khắt khe như vậy mà còn lọt sữa bị nhiễm khuẩn, không biết ở Việt Nam, đã có phương tiện máy móc nào để phát hiện ra chưa. Chị Trang cũng nghĩ đến chuyện đổi sữa cho con, nhưng chị than thở, bé con quen loại sữa này, vì vậy nó không chịu uống loại sữa nào ngoài Wakado. Bởi vậy nên chị thực sự đang lo lắng chuyện đổi sữa cho con trong thời gian tới.

 

Chị Duyên ở Bắc Ninh cũng cho biết, con chị mới được 3 tháng tuổi, quen uống sữa Wakodo, khi biết loại sữa này bị nhiễm khuẩn, chị thực sự hoang mang. Trong thời gian tới, chị sẽ chuyển sang loại sữa khác cho con dùng.

 

Khó quản lý hàng xách tay

 

Ở các đại lý sữa lớn, đoán biết được tâm lý của người tiêu dùng, họ đã không nhập thêm sữa bột của Nhật Bản về. Không chỉ có đại lý chuyên doanh sữa không nhập thêm sữa bột từ Nhật Bản, tại cửa hàng xách tay trên phố Huế và phố Đường Thành những ngày này cũng không thấy còn trưng bày sữa bột cho trẻ em.

 

Theo chị Hoa, nhân viên bán hàng tại cửa hàng chuyên doanh đồ xách tay từ Nhật trên phố Đường Thành cho biết, những ngày này hầu như vắng khách đến hỏi mua sữa bột cho trẻ nhỏ. Cửa hàng này hầu như rất ít trưng bày sữa, bởi khách hàng toàn là người quen, nếu có nhu cầu, họ đã gọi điện đặt hàng trước cả tuần, khi có hàng, nhân viên cửa hàng sẽ gọi điện rồi giao hàng tận nơi. Từ gần một tháng nay, hầu như rất ít người gọi điện đến đặt hàng.

 

Chị Điệp, ở phố Yên Thái cho biết, nhà có một đứa con, nên cố gắng tìm loại sữa tốt cho con dùng. Trước đây, chị thường tìm mua sữa Nhật xách tay cho con, nhưng bây giờ, chị phải chuyển qua dùng hàng chính ngạch cho an toàn, vì hàng chính ngạch được kiểm nghiệm gắt gao, qua vòng kiểm tra kỹ càng tại nước Nhật, khi nhập khẩu vào Việt Nam, còn qua rất nhiều khâu kiểm tra khác. Còn những hàng xách tay thường chỉ mang theo người một vài hộp, bởi vậy nên không biết rõ nguồn gốc ra sao, chất lượng thế nào.

 

Theo một nhân viên của Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội, việc quản lý hàng xách tay rất khó. Bởi đây là con đường tiểu ngạch. Chỉ khi nào hàng xách tay được bán cho các tiểu thương, thì lực lượng quản lý thị trường mới có thể tiến hành kiểm tra.

 

Hiện nay, lực lượng quản lý thị trường vẫn tăng cường kiểm tra hàng hoá tại các cửa hàng. Nếu phát hiện hàng không có nguồn gốc xuất xứ sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy nghi ngờ là hàng giả, hàng kém chất lượng, phía quản lý thị trường sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Tuy nhiên, các cửa hàng xách tay bán theo đơn đặt hàng mà không trưng bày sản phẩm tại cửa hàng thì lực lượng quản lý thị trường không thể kiểm soát nổi.

 

Sữa và thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người, bởi vậy, trong bối cảnh có nhiều thông tin về một số thực phẩm của Nhật bị nhiễm xạ, hay thông tin sữa GunGun của dòng Wakado bị phát hiện nhiễm khuẩn tại Hàn Quốc, người tiêu dùng càng nên phải thận trọng với những mặt hàng thực phẩm được gắn mác là hàng xách tay. Người tiêu dùng cũng không nên vì tâm lý sính ngoại mà bỏ qua những yêu cầu về nguồn gốc, chất lượng, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

 

Minh Đức

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN