• Zalo

Ca trù Việt Nam: Nét vẽ dân gian của âm nhạc

Ca Nhạc Chủ Nhật, 23/02/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Ca trù Việt Nam là loại hình sân khấu nghệ thuật đặc sắc được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới năm 2009.

Video: NSND Thanh Hoài biểu diễn ca trù tại Genneva, Thụy Sĩ (Nguồn: Doanh Pham Van)

Ngày 23/2, Google đổi giao diện là khung cảnh sân khấu ca trù để tôn vinh loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này.

Chia sẻ cảm nghĩ khi thực hiện bức hoạ giao diện cho Google, hoạ sĩ Xuân Lê cho biết: "Ngày nay, nhiều loại âm nhạc đã được hình thành và phát triển để phù hợp với thị hiếu của một lượng lớn khán giả. Họ tiếp cận và phổ biến đến mọi người nhanh hơn trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Do đó, một số nhạc dân gian truyền thống và đương đại có thể dần bị lãng quên và có thể rơi vào nhu cầu bảo tồn cấp thiết. Thật tuyệt vời khi có cơ hội truyền tải hình ảnh của những người biểu diễn Ca trù - một trong những thể loại âm nhạc truyền thống ở nước tôi. Nó đã có từ thế kỷ 15 và được bảo tồn cho đến ngày nay".

Ông cũng cho hay tác phẩm của mình được truyền cảm hứng từ các clip biểu diễn Ca trù, ông được truyền cảm hứng từ cách các nghệ sĩ trình diễn. "Tôi hy vọng Doodle này sẽ khiến mọi người tò mò muốn tìm hiểu thêm và yêu thích nghệ thuật này", hoạ sĩ bày tỏ.

Ca trù Việt Nam: Nét vẽ dân gian của âm nhạc - 1

Khung cảnh rất Việt Nam được thay đổi trên giao diện của Google ngày 23/2/2020. (Ảnh: Google)

Giao diện của Google với những màu sắc rất Việt Nam, gồm 3 thành viên không thể thiếu trong một chầu biểu diễn ca trù: Ngồi giữa là một nữ ca sĩ, gọi là "đào" hay "ca nương", sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp.

Bên phải là một nhạc công nam giới, gọi là "kép" chơi đàn đáy phụ họa theo tiếng hát. Nhạc công đàn đáy này có lúc hát thể cách hát sử và hát giai, vừa đàn vừa hát. Và người thứ ba ngồi bên trái giữ vai trò người thưởng ngoạn, còn gọi là "quan viên", thường là tác giả bài hát, là người đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

Ca trù, còn có tên là hát cô đầu, hát nhà trò là loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, từng là loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ca trù là một sự phối hợp nhuần nhuyễn, đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc.

Ngày 1/10/2009, Ca trù của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Đây là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại đứng thứ hai sau Ả đào Pansori của Hàn Quốc.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp