Cả triệu đồng một con gà tây dịp Giáng sinh

Kinh tếThứ Ba, 06/12/2016 12:20:00 +07:00

Gà tây quay là món ăn không thể thiếu trong lễ Tạ ơn và Giáng sinh tại Mỹ, còn ở Việt Nam món ăn này cũng đang dần trở nên quen thuộc với nhiều gia đình.

Anh Hòa, chủ cơ sở gà tây ở Hà Nội cho biết, năm nay ngoài lượng khách đặt gà giống để nuôi thì cửa hàng anh còn cung ứng ra thị trường 100 con gà thịt cho lễ Giáng sinh.

“Hiện đã có khách đặt hàng cho dịp lễ này. Mỗi kg gà tây tôi bán với giá 150.000 đồng. Thông thường phải nuôi chúng trong thời gian 7-8 tháng mới có thể bán”, anh Hòa nói và cho biết thêm, gà tây mái thường có trọng lượng 5kg, còn gà trống 10-12 kg. Đối với bữa tiệc lớn khách thường đặt gà trống. Với trọng lượng trên, mỗi con thường có giá 1,5-1,8 triệu đồng. Nếu mua với số lượng nhiều sẽ được giảm giá.

Theo anh Hòa, trước đây, người Việt không thích ăn gà tây. Người nuôi giống gà này chủ yếu là để phục vụ cho khách nước ngoài. Nhưng giờ đây, nhiều đám cưới, đám lễ đã sử dụng gà tây làm món chính, đẩy giá gà ngày thường lên khá cao, từ 90.000 đến 120.000 đồng một kg.

Món gà tây nướng hoặc quay là món chính trong ngày lễ Tạ ơn hoặc Giáng sinh. Ảnh minh họa.

Món gà tây nướng hoặc quay là món chính trong ngày lễ Tạ ơn hoặc Giáng sinh. Ảnh minh họa.

Cũng chuyên bán gà tây, chủ một trang trại ở Tiền Giang cho biết, mùa Noel năm nay ông cung cấp ra thị trường khoảng 400-500 con. Đa phần gà được bán cho các cơ sở kinh doanh ở TP HCM. Tới nay đã có khoảng 30% đơn đặt hàng cho dịp Noel. 

“Năm nay lượng khách đặt hàng sớm hơn mọi năm. Khi mới nuôi, người miền Tây không thích loại gà này nên chủ yếu bán cho các nhà hàng phục vụ khách tây. Còn lại chỉ nuôi vài con để làm cảnh, nhưng gần đây người nước ngoài vào Việt Nam ngày càng đông nên nhu cầu về gà tây cũng tăng lên và giá cả cũng đã ổn định, thậm chí cao hơn gà ta. Tuy nhiên, nhu cầu vẫn chỉ tập trung ở thành phố lớn”, chủ trang trại này cho biết.

Chuyên kinh doanh gà tây nhập khẩu, cửa hàng tại quận 3 TP HCM cho biết, vào những dịp gần lễ Noel giá gà tây nhập thường cao hơn so với những ngày thường. Hiện cửa hàng bán gà nguyên con nhập từ Mỹ nặng trung bình 7-8 kg với giá 150.000 đồng một kg.

“Tới nay lượng đặt hàng chưa nhiều, phải đến ngày 20/12 trở đi khách mới ồ ạt đặt. Năm ngoái chúng tôi cung cấp ra thị trường dịp lễ Giáng sinh khoảng 200-300 con thì năm nay đơn hàng dự kiến sẽ tăng cao. Nếu lượng mua nhiều chúng tôi sẽ giảm giá cho khách”,  nhân viên cửa hàng này cho biết.

Theo người chuyên bán gà tây, loại gà này thịt nhạt, không ngọt như gà ta. Tuy nhiên, thịt khá dày, thường được nướng với rau củ quả nên ăn bớt ngán. Gà tây là món ăn quen thuộc xuất hiện trên bàn tiệc của mỗi gia đình trong dịp lễ Tạ ơn hoặc Giáng sinh chủ yếu ở Mỹ và Canada. Tại Mỹ, mỗi năm khoảng hơn 50 triệu con gà tây được tiêu thụ.

Video: Tổng thống Obama làm lễ xá tội gà tây cuối cùng ở Nhà trắng

(Nguồn: Vnexpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn