Ca song sinh dính liền: 'Xin tạo hóa sinh 2 con lần nữa với nguyên vẹn hình hài'

Tin tứcThứ Tư, 15/07/2020 08:41:00 +07:00
(VTC News) -

Đó là chia sẻ của BS Trương Quang Định – Giám đốc  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho ca song sinh dính liền sáng nay 15/7.

Sáng 15/7, gần 100 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ để tách đôi hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi bị dính liền phức tạp vùng bụng chậu ngay từ khi mới ra đời.

Là người từng trực tiếp chỉ đạo ca mổ, BS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố không giấu nổi cảm xúc hồi hộp, xúc động. Trước đây khi còn là Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, ông trực tiếp phẫu thuật cho hai bé Phi Long, Phi Phụng bị dính liền ngực bụng.

Trên trang cá nhân, ông chia sẻ: “Cảm xúc vẫn ngập tràn như thuở ban đầu ấy. Thấm thoát hơn 6 năm sau ca mổ tách rời đầu tiên của 2 bé Phi Long, Phi Phụng. Nay đã tròn 4 năm rời chốn cũ, ra đi gây dựng một cơ ngơi mới, bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hoá”.

Ca song sinh dính liền: 'Xin tạo hóa sinh 2 con lần nữa với nguyên vẹn hình hài' - 1

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi bước vào ca mổ lịch sử sáng nay 15/7. (Ảnh: BSCC).

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai. Khi 2 bé còn trong bụng mẹ các bác sĩ đã lường trước được sự dính nhau phức tạp. Nhưng bố mẹ 2 em đã quyết tâm nuôi dưỡng con cho đến ngày chào đời.

“Ngày ấy, trong 2 bé, bé Diệu Nhi có phần yếu ớt hơn. Nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua 1 hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai. Đồng hành với con, là các thiên sứ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày đêm chăm sóc để các con mạnh khỏe đến hôm nay.

Các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hoá để khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác”, BS Định xúc động chia sẻ.

Để bước vào ca mổ sáng nay 15/7, các chuyên gia đã phải trải qua rất nhiều lần hội chẩn. Bởi đây là một trường hợp hiếm hoi, với thành công không nhiều trong y văn. “Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ này”, BS Định viết.

Ca mổ tách Trúc Nhi - Diệu Nhi được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bắt đầu lúc 6h ngày 15/7, kết thúc lúc 18h cùng ngày. “Cầu mong ca mổ thành công để hai thiên thần Trúc Nhi và Diệu Nhi chào đón cuộc sống mới độc lập như bao trẻ em khác”, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) mong ước.

Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính vùng bụng chậu. Đây là 2 bé gái sinh ngày 7/6/2019 được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.

Các bé được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho ca mổ tách rời.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương gần như tuyệt đối. 6 tháng tuổi, cặp song sinh biết ngồi đậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Dù hai bé chung sống hòa bình và nhịp nhàng cùng nhau, cha mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho hai em có cơ thể hoàn chỉnh.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu tách rời.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn