Ca sĩ Việt Tú: Tôi cũng muốn là ‘Ông hoàng nhạc Việt’

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 13/03/2012 02:01:00 +07:00

(VTC News) – Chàng ca sĩ mắt hí Việt Tú cho biết, không ai đánh thuế ước mơ nên cũng có thể anh ôm mộng trở thành “ông hoàng nhạc Việt” như Đàm Vĩnh Hưng.

(VTC News) – Chàng ca sĩ mắt hí Việt Tú cho biết, không ai đánh thuế ước mơ nên cũng có thể anh ôm mộng trở thành “ông hoàng nhạc Việt” như Đàm Vĩnh Hưng.

Ca sĩ trẻ Việt Tú vừa cho ra mắt khán giả cả nước sản phẩm âm nhạc đầu tay của mình có tên: Và nếu… bây giờ. Album là những ca khúc pop nhẹ nhàng và mang gam màu khá trầm buồn. Giọng hát ấm áp và nhiều cảm xúc của Việt Tú đã thổi hồn khiến những ca khúc này rất có chiều sâu nội tâm và dễ đi vào trái tim người nghe.

Bìa album Và nếu... bây giờ của Việt Tú. 

Lựa chọn 8 ca khúc với nội dung về tình yêu đôi lứa, ít hạnh phúc mà nhiều trăn trở, cô đơn và đôi khi cả… trái ngang. Đặc biệt, trong CD này, có những ca khúc mà nhạc sỹ sáng tác riêng cho Việt Tú như Dù anh biết (Trương Lê Sơn). Dối Lòng (Thái Thịnh), Chỉ muốn buông tay (Phúc Trường). Đây là những bài hát phản ánh đúng tâm trạng và những suy nghĩ của Việt Tú về tình yêu, cũng như là câu chuyện tình cảm của chính anh chàng ca sỹ đất thành Nam này.

Giọng hát Việt Tú trầm và nhiều cảm xúc. Tú hát thiên về bản năng nên đôi khi kỹ thuật không hoàn hảo nhưng lại rất gần gũi, thân quen. Lối hát thủ thỉ như tâm sự, chia sẻ của Việt Tú rất hợp với cách phối khí cũng như tinh thần truyền tải của 8 ca khúc trong album này. Việt Tú tâm sự: “Mỗi một ca khúc trong album là những câu chuyện tình khác nhau, tất cả được Tú kể lại bằng âm nhạc, bằng những cảm xúc thật từ đáy lòng Tú ngay từ khi hát những câu hát đầu tiên của bài hát trong phòng thu.

Có một điểm khác biệt thú vị, đó là Viêt Tú phần lớn biểu diễn tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, nhưng anh lại chọn 4/5 nhạc sỹ ở phía Nam để đặt bài hát cho CD đầu tay của mình. Đây có thể coi là một sự mạo hiểm bởi sự khác nhau về thói quen nghe nhạc cũng như sự “ăn xăm” giữa ca sỹ và nhạc sỹ sẽ không được “nhuyễn”.

Tuy nhiên, Việt Tú đã vào TP Hồ Chí Minh gặp trực tiếp các nhạc sỹ và nói lên mong muốn của mình để tìm được tiếng nói chung với họ. Vì thế, các ca khúc ra đời thực sự là “tiếng lòng” của Việt Tú từ nội dung bài hát đến chất liệu âm nhạc, nó như là cái “duyên” để cho anh có thể chia sẻ những nỗi niềm thầm kín trong trái tim mình.

- Từ ra mắt album “Và nếu… bây giờ” đến minishow, thấy anh luôn rạng ngời hạnh phúc, có vẻ sự cố gắng và thành quả này anh đã chờ từ rất lâu?

- Phải nói thực là tôi đã chờ đợi điều này từ một năm rưỡi nay rồi. Khi mà bắt đầu bắt tay vào làm album, tôi đã luôn hồi hộp mong chờ đến những ngày này, được cầm trên tay sản phẩm đầu tiên của mình, mừng lắm.


Ca sĩ Việt Tú 

Hôm ra mắt album, được mọi người ủng hộ cũng như dành cho những lời khen, những lời động viên và góp ý, điều này giúp tôi có thêm được rất nhiều những động lực và niềm tin để có thể thực hiện được những dự án tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Chương trình minishow đã diễn ra thành công ngoài sự mong đợi của tôi, khán giả đã đến rất đông và họ đã ở lại đến những giây phút cuối cùng. Điều đó đã khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

- Tôi cứ nghĩ anh ra một album để kỷ niệm đời nghệ sỹ, không còn quá trẻ, sự dấn thêm với những dự án mới có phải quá mạo hiểm?

- Có thể nhiều người cho rằng tôi ra album chỉ là để có kỉ niệm với đời nghệ sỹ nhưng theo tôi nghĩ đã làm nghệ thuật thì dù ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể làm được miễn là anh có niềm đam mê.

Anh Đàm Vĩnh Hưng phải đến năm 30 tuổi mới nổi tiếng và bây giờ anh ấy đang được mọi người gọi là ông hoàng nhạc Việt đó thôi. Tôi nghĩ mình còn trẻ,còn nhiều cơ hội để cố gắng, phấn đấu trong nghề thì điều đó chưa phải là muộn, vẫn biết rằng ở thời điểm thị trường âm nhạc hiện nay thì dấn thân cũng là một sự mạo hiểm, nhưng mỗi người đều có những hướng đi và cách làm việc của riêng mình.

Tôi nghĩ, việc mình có hoài bão thực hiện những dự án mới sẽ giúp tôi được khán giả biết và nhớ đến nhiều hơn.

-  Anh có đang mơ sẽ là ông hoàng?

-  Tại sao không? Có ai đánh thuế ước mơ đâu. Sống là phải biết ước mơ vì có như thế chúng ta mới có được ý chí để phấn đấu, để biết cách làm mới mình hơn và làm cho mình trở nên hoàn thiện hơn không chỉ trong nghề nghiệp mà cả trong cuộc sống.

Hồi mới đi hát, tôi chả dám nghĩ mình sẽ kiếm được tiền để phát hành album nhưng tôi vẫn cứ mơ, cứ ấp ủ và đã làm được, không những thế còn tổ chức được một minishow rất thành công (theo như đánh giá của khán giả hôm đó). Từ những ước mơ nhỏ rùi sẽ có những ước mơ lớn hơn, cái quan trọng là khi người ta mơ ước và người ta phải làm thế nào để thực hiện ước mơ đó thôi.

 
- Ước mơ phải dựa trên thực tế, nhưng nếu không khiêm tốn, người ta sẽ nói anh quăng bom. Anh không sợ vậy sao?

- Người ta vẫn thường nói rằng: hãy biết nhìn vào những thành công của người khác để mà tạo được hướng phấn đấu cho bản thân, tôi khâm phục tài năng cũng như ngưỡng mộ cung cách làm nghề và những nỗ lực của các anh chị đi trước. Những thành công của họ là cái đích mà tôi luôn muốn phấn đấu.

Tôi mong môt ngày sẽ được như các anh chị, sẽ cố gắng hết mình học hỏi để có được thành công như các ca sĩ đàn anh đàn chị đi trước. Điều đó không hề sai đúng không? Và như vậy, tôi chỉ nói ra những gì mình mong muốn, không phải là quăng bom cho nên cũng đâu phải lo sợ người ta nói mình nổ.

- Từ khi anh ra album đến khi anh làm minishow, tên của anh đều gắn chặt với Minh Chuyên, gần như không đứng một mình. Anh có thấy chạnh lòng không?

- Nói là không chạnh lòng thì có nghĩa là tôi đang nói dối cái cảm xúc của mình, bởi bất kì một ca sĩ nào khi họ đã cho ra mắt khán giả sản phẩm âm nhạc của mình thì họ đều mong muốn mình là một cá thể được biết đến độc lập. Tôi không muốn người ta cho rằng mình dựa hơi vào Minh Chuyên để mong nổi tiếng. Tôi muốn khán giả nghe và cảm nhận sản phẩm âm nhạc của mình phải chính là của cá tính riêng chứ không phải là của một ai khác.

Nhưng nói vậy thôi, trước giờ, Tú và Minh Chuyên là bạn thân của nhau thì việc người ta nói như thế nào về hai đứa, tôi cũng không bận tâm lắm, miễn sao cả hai đứa đều cùng được khán giả yêu thương và ủng hộ là vui rồi.

- Rất nhiều người tò mò về mối quan hệ của anh và Minh Chuyên, nếu như những người khác sẽ sử dụng mối quan hệ này để đánh võng dư luận, nhưng anh thì nói thẳng là bạn. Về mặt truyền thông, có thể sự thẳng thắn này sẽ khiến anh thiệt thòi hơn?

- Tôi vốn là người khá thắng thắn, không thích vòng vo, mặc dù tôi mới trình làng sản phẩm âm nhạc của mình nhưng không hề có ý định sẽ dùng chiêu trò tạo scandal để nổi tiếng. Bởi như vậy sẽ làm mất đi thiện cảm của khán giả yêu nhạc dành cho mình.

Tôi không phải là tuýp ca sĩ thích mang chuyện đời tư của mình lên mặt báo để giãi bày và giải thích. Vì thế, để giảm bớt đi cái sự thắc mắc về mối quan hệ với Minh Chuyên thì tôi quyết định nói luôn câu trả lời mà không cần suy nghĩ hay đắn đo gì. Tôi nghĩ, đây cũng là cách để tôi tôn trọng Minh Chuyên và độc giả.

Minh Chuyên và Việt Tú rạng ngời hạnh phúc trong minishow của Việt Tú 

- Giữa cuộc sống showbiz cạnh tranh và bon chen, anh thẳng thắn như vậy có sống khỏe và dễ thở không?

- Tôi nghĩ ở bất kì ngành nghề nào hay môi trường làm việc nào cũng đều có sự cạnh tranh mà ở showbiz điều đó lại được thể hiện một cách rõ nét nổi trội nhất. Nhưng có như vậy thì mới tạo ra được sự phấn đấu và tồn tại của những sản phẩm âm nhạc chất lượng, được khán giả chấp nhận, còn nếu như ai không chịu phấn đấu chắc chắn  sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường âm nhạc.

Trước giờ, tôi làm nghề cũng rất thoải mái, không quá bon chen, hòa đồng với bạn bè đồng nghiệp cho nên cũng vẫn đi show đều đều. Còn về việc sống khỏe và có dễ thở không thì bạn cứ nhìn tôi thì sẽ có ngay câu trả lời mà.

- Anh bắt đầu được biết đến với nick name Hoàng tử mắt hí, giờ lắm công chúa, hoàng tử quá. Anh thích danh xưng này chứ?

- Cũng dễ thương đó chứ. Tại bình thường mắt tôi “to” quá mà. Gặp mọi người, bạn bè là cười tít hết cả mắt rùi. Biệt hiệu Tú “Hí” hay là Tú “Híp” cũng là do bạn bè đồng nghiệp đặt cho. Có dạo, phim Hàn Quốc chiếu rầm rộ, đi diễn, tôi toàn bị bầu show gọi là Tú Korean. Mọi người quý nên mới đặt cho tôi những nickname như vậy, tôi rất vui vì điều đó.

- Album của anh, toàn bộ là sáng tác của các nhạc sỹ TP. HCM, anh không thích style của nhạc sỹ bắc chăng?

- Sở dĩ, tôi quyết định lựa chọn các bài hát của các nhạc sỹ TP.HCM cho album đầu tay của mình bởi muốn khoảng cách của mình tới khán giả gần hơn một cách nhanh nhất.

Nếu đã nghe bài trong album của tôi thì công chúng sẽ nhận ra một điều là các bài hát đều rất dễ nghe, không quá khó để khiến cho người nghe phải ngồi suy nghĩ cả buổi mới hiểu ra là ca sĩ đó hát về cái gì, nội dung ra làm sao.

Hai ca sĩ trẻ là anh em, đồng nghiệp thân thiết của nhau. 

Tôi không chọn hát cái gì đó quá cao siêu bởi thích hát cái có thể đánh thẳng vào cảm xúc của người nghe. Như vậy thì mình mới chiếm được cảm tình của khán giả. Còn mỗi một nhạc sĩ có một gu sáng tác riêng dù là miền nam hay miền bắc cũng đều có điểm chung là làm âm nhạc.

Có thể thời điểm này, tôi thấy mình chưa thích hợp để hát những bài hát của các nhạc sĩ miền Bắc nhưng biết đâu thời gian tới, tôi lại cho ra mắt một album mà toàn bộ các ca khúc là của các nhạc sĩ đang sinh sống và làm việc tại miền Bắc thì sao? Tôi nghĩ đó cũng là một bước trải nghiệm thú vị.

 Sinh ra và lớn lên tại Nam Định, từ nhỏ Việt Tú đã đam mê ca hát. Với góc dáng và gương mặt thư sinh cùng khả năng giao tiếp và trình bày giữa đám đông, Việt Tú từng mơ ước được làm ca sỹ và MC theo đúng khả năng của mình.

Vì thế, sau khi tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, Việt Tú bắt đầu thỏa mãn ước mơ của mình. Anh tham gia vào showbiz Việt và xuất hiện tại các tụ điểm ca nhạc dành cho giới bình dân, sinh viên tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Vừa đảm nhiệm vai trò MC, vừa là ca sỹ hát trên sân khấu, Việt Tú thường gây ấn tượng bởi những ca khúc sôi động với những vũ điệu đẹp mắt và điêu luyện cùng giọng hát mạnh mẽ nhưng nhiều cảm xúc.

Với chất giọng nam trung trầm ấm áp và khả năng giao lưu trên sân khấu khá lưu loát. Việt Tú đang ngày càng chiếm được tình cảm của khán giả. Không “màu mè” mà rất chân thành, gần gũi… Việt Tú tạo được dấu ấn riêng của mình với những thiện cảm ban đầu. Đó là dấu hiệu tốt cho anh trên con đường ca hát chuyên nghiệp còn đầy chông gai phía trước.

Trần Lê

Bình luận
vtc.vn