• Zalo

Ca sĩ Thủy Tiên: 'Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi'

Sao ViệtThứ Bảy, 17/10/2020 19:34:26 +07:00

Thủy Tiên thông báo đã quyên góp được 40 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung và cho biết thêm, chồng và con gái đều lo lắng khi cô đến vùng lũ cứu trợ.

Sau ngày mệt nhoài khi đến tận nơi trao nhu yếu phẩm cho người dân bị lũ lụt, Thủy Tiên chia sẻ về chuyến đi từ thiện.

Đi từ thiện tôi khỏe hơn ở nhà

- Một ngày đi cứu trợ người dân bị lũ lụt ở Huế của chị như thế nào?

Tôi dậy từ 5h30 và bắt đầu lên đường cùng đoàn lúc 6h30. Hai ngày đầu, chúng tôi đi đến 8-9h tối mới về nhưng hôm qua, phải về sớm hơn vì bão gây mưa lớn và nước ngập mênh mông. Địa điểm chúng tôi đến là các xã miền núi, làng ven đô của Huế.

Hai ngày trước, nước đã rút đến bậc thềm nhà người dân. Nhưng bây giờ, mưa lớn, nước ngập trở lại, đến nửa nhà. Trên đường quốc lộ, nước bắt đầu ngập, đánh sóng và chảy xiết. Quá nguy hiểm, chúng tôi phải quay lại.

Ca sĩ Thủy Tiên: 'Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi' - 1

Nữ ca sĩ phải tiêm vitamin C để tăng sức đề kháng.

- Đến tận nơi, chứng kiến cuộc sống của người dân vùng lũ, cảm xúc của chị là gì?

Ngay tâm điểm lũ lụt thì ai cũng khổ, nhà giàu cũng như nhà nghèo bởi không ai đi làm được, đối diện với nguy hiểm. Đây không phải lần đầu tôi chứng kiến cuộc sống khổ cực của người dân bởi bản thân đã đi làm từ thiện từ lâu, tiếp xúc với quá nhiều hoàn cảnh khó khăn. Khi chứng kiến cuộc sống khó khăn của mọi người, tôi cảm thấy rất thương. Tôi luôn muốn được giúp nhiều hơn nữa.

- Trong chuyến đi vào vùng lũ, không tránh khỏi khó khăn. Chị đã đối diện thế nào?

Tôi bị ám ảnh bởi lần suýt bị lật thuyền vào chiều 15/10. Đoàn của tôi đi gồm nhiều thuyền chở đồ. Tuy nhiên, có một số YouTuber muốn đi cùng. Tôi đã ngăn cản nhưng họ vẫn cố tình đi theo.

Lúc đi về, tôi đã la hét, họ vẫn lên thuyền. Trong khi tôi lo lắng chở quá tải, thuyền suýt bị lật, họ vẫn mải mê livestream và không quan tâm đến sự an toàn. Nước đã vào xối xả, chỉ còn một chút xíu nữa là lật. Tôi hoảng loạn, nhảy sang chiếc thuyền khác.

- Ba ngày dãi nắng dầm mưa, lội nước, sức khỏe của chị ra sao?

Tôi đi làm từ thiện cảm thấy khỏe lắm, không bị mệt như khi nằm ở nhà. Nhưng đi nhiều nên tôi cùng mọi người cũng có lúc mệt. Sáng 15/1, tôi phải nhờ bác sĩ tiêm thêm vitamin C để tăng sức đề kháng. Hai ngày liên tiếp dầm mưa, dãi nắng, cả đoàn ai cũng bệnh. Tôi chưa bị bệnh nhưng tối về, không ngủ được vì đau đầu.

Chịu thị phi và rủi ro

- Đi làm mệt vậy nhưng xung quanh chị vẫn có lời ra tiếng vào, họ bàn tán về trang phục của chị, một số ý kiến cho rằng Thủy Tiên quyên góp được số tiền lớn, lại chưa có sao kê minh bạch. Chị có phản hồi gì?

Tất nhiên tôi sẽ phải minh bạch rồi. Quyên góp tiền của mọi người, mình phải minh bạch các khoản chi phí, công khai sử dụng số tiền đó như thế nào.

Hiện tại, mọi người gửi tiền nhiều, danh sách người gửi dài chắc 80 trang. Có người gửi 20.000-50.000 đồng. Tôi vừa rút tiền nhưng lúc sau đã không tìm được tin nhắn báo số dư vì quá nhiều tin nhắn báo tiền gửi đến. Vì vậy, lúc này, nếu mọi người yêu cầu sao kê từng khoản nhỏ, lặt vặt chắc khó. Tôi chọn cách livestream để mọi người xem, nắm bắt tình hình.

Trước đây, khi giúp công nhân, tôi cũng không thể liệt kê chi tiết từng món được. Tôi chỉ biết rằng mình cầm bao nhiêu tiền và phát hết rồi đi về. Và khán giả, các mạnh thường quân cũng đồng tình với cách làm đó. Vì vậy, tôi mới an tâm đi làm.

Ca sĩ Thủy Tiên: 'Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi' - 2

Thủy Tiên kể suýt bị lật thuyền trong khi các YouTuber vẫn mải miết livestream.

- Có nghệ sĩ cũng từng kêu gọi được số tiền lớn nhưng bị nghi ngờ thiếu minh bạch trong việc sử dụng tiền từ thiện mà bị khán giả quay lưng. Chị có lo lắng điều đó?

Chuyện của người khác, tôi không biết thế nào. Còn tôi, việc của mình thì cứ làm thôi. Nếu đã làm đúng, người ta có nói sai, tôi cũng không có gì hổ thẹn với lương tâm. Khi làm từ thiện nghĩa là làm theo tâm của mình. Nếu sợ bị thị phi, chỉ trích thì không thể giúp được nhiều người.

Người làm trời nhìn và khi mình làm đúng, khán giả cũng tự nhận ra việc đó. Ai đã chuyển tiền nghĩa là đủ sự đánh giá và đặt niềm tin dành cho tôi. Còn chuyện tương lai thế nào, tôi cũng không biết trước, trời kêu ai nấy dạ. Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi.

- Sau khi chị kêu gọi mọi người cùng chung tay đóng góp ủng hộ miền Trung. Nhiều nghệ sĩ cũng lên tiếng nhưng bị so sánh với chị. Chị nhắn nhủ gì với họ?

Tôi đi làm từ thiện với mẹ từ khi 5-6 tuổi nên có nhiều kinh nghiệm. Tôi chỉ sợ mình không đủ sức để làm thôi. Nhận số tiền đóng góp nhiều, tôi trăn trở, ban đêm không ngủ được. Tôi biết rằng với số tiền càng lớn, mình càng cực hơn.

Ngày đọc tin về miền Trung, tôi nằm đến 3h sáng chưa ngủ. Tôi tự hỏi mình có đủ sức để đi nữa không bởi trước đó, khi làm máy nước ở miền Tây, tôi đã bị kiệt sức nặng.

Càng đi nhiều, tôi càng mệt bởi sức người có hạn. Nhưng không đi, bản thân không chịu được khi chứng kiến cảnh người dân khó khăn. Trong lúc họ thiếu thốn, không xoay xở được mới cần mình giúp đỡ. Nếu tôi không giúp thì bao nhiêu người khổ.

Làm từ thiện nhưng tôi cũng chịu thị phi. Tôi cũng lo lắng uy tín, danh tiếng mình gầy dựng bao nhiêu năm có thể ảnh hưởng. Nếu mọi người không thông cảm khi mình bị sai sót, uy tín bị ảnh hưởng thì sau này tôi muốn giúp nhiều hơn nữa cũng không thể làm được.

Ca sĩ Thủy Tiên: 'Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi' - 3

Cô cảm thấy hạnh phúc khi giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn.

- Kế hoạch tiếp theo của chị sau những ngày phát nhu yếu phẩm?

Trước mắt, chúng tôi trao nhu yếu phẩm, sau đó sẽ tặng tiền cho mọi người, giúp họ khắc phục hậu quả. Ở đây, có nhiều hoàn cảnh khó khăn nên sau đó chắc chắn, chúng tôi phải tìm hiểu và khảo sát kỹ lưỡng. Bây giờ, tôi cứ đi thôi. Nếu chờ nước rút, mới có kế hoạch, người ta đói chết thì sao.

Anh Vinh lo lắng nhưng ủng hộ vợ

- Tham gia nhiều chuyến từ thiện đã mang lại cho Thủy Tiên những trải nghiệm gì?

Những ngày qua khi nhận được sự đóng góp của mọi người, tôi thấy cuộc sống này rất đẹp, năng lượng tích cực lan tỏa. Trong cuộc sống bận rộn vẫn có nhiều tấm lòng, quan tâm và muốn giúp đỡ người khác.

Khi trao quà cho mọi người, nhìn niềm vui của họ ánh lên qua nụ cười, ánh mắt, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. 

Ca sĩ Thủy Tiên

Khi trao quà cho mọi người, nhìn niềm vui của họ ánh lên qua nụ cười, ánh mắt, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc. Đó cũng là giây phút lòng mình lắng lại sau công việc.

- Suy nghĩ của Thủy Tiên thay đổi ra sao sau khi chăm chỉ làm từ thiện?

Tôi thay đổi nhiều, bớt nóng tính, trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Ngày xưa, tôi hơi trẻ trâu, háo thắng. Sau đó, tôi nhận ra ở đâu cũng có người tốt, người xấu, vấn đề gì cũng có hai mặt, quan trọng là mình nhìn theo hướng tích cực.

Tôi cũng học được nhiều bài học về tình yêu thương. Tôi quan niệm con người khi chết đi không mang tiền theo được. Mình dành dụm cả đời, hy sinh sức khỏe để kiếm tiền nhưng đời sống vô thường, khi mất đi, ngoài việc đã yêu thương bao nhiêu trong đời, tiền bạc, vật chất đều không mang đi được. Chồng con yêu thương mình thế nào, họ cũng vẫn ở đó. Chỉ có phước báu mới đi theo mình.

Một phần, tôi học từ mẹ tình yêu thương, chia sẻ. Nhưng để hiểu rõ chân lý ấy trong cuộc sống, tôi phải đọc nhiều sách, kinh Phật. Càng hiểu chân lý đó, mình càng bớt sân si, biết kiên nhẫn, dằn xuống khi nóng nảy.

Do đó, khi dạy con, tôi chỉ dạy Bánh Gạo bài học yêu thương. Tôi không mong Gạo học giỏi, giàu có, chỉ cần con là người hướng thiện.

Ca sĩ Thủy Tiên: 'Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi' - 4

Công Vinh luôn ủng hộ vợ trong hoạt động thiện nguyện. 

- Tính đến ngày 17/10, chị đã nhận được hơn 40 tỷ đồng. Công Vinh nói gì khi vợ kêu gọi được số tiền ủng hộ lớn?

Tôi và anh ấy đều cảm thấy vui lắm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người được giúp đỡ, làm được nhiều việc ý nghĩa. Anh Vinh ủng hộ tôi làm việc thiện nguyện nhưng không đồng tình khi tôi không biết lo cho sức khỏe.

Tôi có thể làm được những điều mình muốn là bởi cuộc sống gia đình khá ổn định, có thể sắp xếp được công việc. Vợ chồng tôi còn sức lao động, vừa làm chuyên môn và kinh doanh.

- Việc chị đi Huế không báo trước với chồng có khiến anh ấy giận?

Chồng thương tôi lắm. Tôi muốn làm gì cũng được. Anh Vinh vẫn gọi tôi là bà nội trong nhà. Như thế không phải mọi việc tôi đều quyết được, những gì liên quan đến chính sự phải nghe anh ấy. Ở Huế mấy ngày, tôi ít nghe điện thoại của chồng. Tôi cũng không dám than mệt, vất vả vì sợ anh la, cằn nhằn.

Anh Vinh kể bé Gạo hỏi mẹ đi đâu. Anh ấy bảo mẹ đi miền Trung cứu trợ lũ lụt và đưa ảnh tôi ngồi thuyền cho con xem, bé Gạo thét lên: “Con không muốn mẹ bị sao đâu. Mẹ về đi”.

Chồng con đều lo lắng, nhắn tôi về dịp này và trở lại vào thời điểm khác nhưng tôi nói chưa về được, phải làm xong việc giúp đỡ bà con.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: