• Zalo

Cả phường ‘tiếp sức mùa thi’ với 900 chỗ trọ miễn phí

Giáo dục Chủ Nhật, 08/07/2012 08:18:00 +07:00

(VTC News) - Phường Hương Chữ (Thị xã Hương Trà, Huế) được biết đến khi có 200 hộ dân đăng ký cho thí sinh ở trọ miễn phí mùa thi ĐH, CĐ năm nay.


(VTC News) - Phường Hương Chữ (Thị xã Hương Trà, Huế) được biết đến là Phường tiếp sức mùa thi khi có 200 hộ dân đăng ký cho thí sinh ở trọ miễn phí mùa thi ĐH, CĐ năm nay. Người dân trong phường đã tham gia công tác này từ 10 năm về trước.

>> Chuyện thú vị bên lề kỳ thi ĐH, CĐ 2012

Nằm cách TP.Huế chừng gần 10km về hướng Nam, Hương Chữ là một phường thuần nông, dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Song 10 năm nay, người dân luôn luôn đón chào những TS về dự thi ĐH, CĐ với những phòng trọ miễn phi. Hương Chữ được người dân gắn cho biệt hiệu phường “tiếp sức mùa thi”.


Về Hương Chữ những ngày này, tôi chứng kiến các con đường dẫn vào thôn, với nhiều khẩu hiệu gắn với các nội dung tuyên truyền trang trọng: “Chào đón TS về tham dự Đại học”.

Bữa cơm ấm áp tại nhà chị Hoàng Thị Thanh Tuyền dành cho TS dự thi DDH, CĐ 2012 

Đang tất bậc với công việc chuẩn bị chăn màn, giường chiếu để đón các TS về dự thi, chị Hoàng Thị Thanh Tuyền, làng Quê Chữ (phường Hương Chữ), cho biết: “Gia đình đã dành sẵn 3 phòng ở tầng 2 cho TS và người nhà về ở miễn phí trong đợt thi. Tại đợt 2 kỳ thi diễn ra từ 8-10/7, gia đình sẽ đón 10 TS về ở trọ.


Mấy năm trước, dù rất muốn tạo điều kiện cho TS về ở nhưng do điều kiện nhà còn quá chật chội, thiếu thôn nên chưa thực hiện được. Đến năm nay, sau khi sửa sang, xây dựng lại ngôi nhà gia đình tôi quyết định đăng ký cho TS về ở”.


Hằng năm, việc tạo điều kiện cho TS về ở trọ miễn phí để tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ được người dân người phường Hương Chữ xem đây là như là một việc làm truyền thống. Với người dân Hương Chữ giúp đỡ TS như một sự tri ân cho bao gia đình đã từng sẻ chia, giúp đỡ cho các con, các cháu họ mỗi khi đến những địa phương khác dự thi.


Cũng theo người dân nơi đây, chính nhờ vào sự chung tay góp sức của mọi người khắp mọi miền trên đất nước, mà trong gần 10 năm qua số lượng TS tại làng quê nghèo Hương Chữ đều đỗ với số lượng rất cao.


Gia đình bác Phan Văn Định, một trong những hộ gia đình đăng ký cho thí sinh về ở trọ miễn phí tại kỳ thi Đại học 2012, ở làng Quê Chữ (phường Hương Chữ), chia sẻ: “Tôi luôn xem và nghĩ chúng nó (thí sinh – PV) như con ruột mình vậy. Mỗi lần đi thi xa nhà là mỗi lần bố mẹ tốn kém rất nhiều. Nhưng nhiều khi không có được chỗ ăn, chỗ ở đảm bảo thì sao thi tốt được. Đến giờ này, gia đình tôi đã đón được 4 thí sinh cùng 4 phụ huynh về ở miễn phí. Gia đình sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các TS có được tâm lý vững vàng nhất để các em an tâm chinh phục hành trình thắp sáng tri thức”.


Còn với thầy Lê Đình Quang, quê làng La Chữ, Giáo viên dạy Toán - Trường THCS Hương Chữ (TX Hương Trà), niềm nở: “Đây là năm thứ 10 mà gia đình đón thí sinh ở xa về ở miễn phí. Với tâm huyết và lương tâm một nhà giáo tôi muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ cho các em có được nơi ăn chốn ở đảm bảo, để vững tin khi bước vào phòng thi”


Qua trao đổi, anh Trần Văn Tuyến, Bí thư Chi Đoàn quân sự phường Hương Chữ (Thị xã Hương Trà), cho biết: “Đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường đã vận động được 200 nhà ở miễn phí với sức chứa hơn 900 người gần các hội đồng thi”.


Hy vọng rằng, với sự giúp đỡ tận tình của bà con làng quê nghèo Hương Chữ, tất cả các TS dự thi tại hội đồng thi Trường THPT Đặng Huy Trứ (TP Huế) sẽ có một mùa thi thật thành công và với những sự trải nghiệm đầy lý thú trong những ngày ít ỏi đặt chân trên vùng đất hiếu học này.


Bài và ảnh: Sơn Nguyễn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều