Ca phẫu thuật cấy ghép đầu người có một không hai trong lịch sử

Thời sựThứ Tư, 04/05/2016 08:46:00 +07:00

Chàng trai Valery Spiridonov, đến từ nước Nga, tình nguyện trở thành người đầu tiên trên thế thới trải qua ca phẫu thuật cấy ghép đầu vào năm 2017.

(VTC News) - Chàng trai Valery Spiridonov, đến từ nước Nga, tình nguyện trở thành người đầu tiên trên thế thới trải qua ca phẫu thuật cấy ghép đầu vào năm 2017.

Nhiều bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng trên thế giới nghĩ rằng đây là ý tưởng điên rồ. Tuy nhiên, bác sĩ khoa thần kinh Sergio Canavero đến từ Ý lại đang lên kế hoạch để thực hiện ca phẫu thuật này vào đầu năm 2017.
Chàng trai bị nhược cơ toàn thân tình nguyện tham gia ca phẫu thuật cấy ghép đầu.
Chàng trai bị nhược cơ toàn thân tình nguyện tham gia ca phẫu thuật cấy ghép đầu. 
Thậm chí, bác sĩ Canavero còn tìm được một người tình nguyện, đó là chàng trai 31 tuổi người Nga có tên Valery Spiridonov, hiện anh đang phải chống chọi với căn bệnh khiến cơ toàn thân bị suy nhược.

Kế hoạch của bác sĩ Canavero không được nhiều đồng nghiệp ủng hộ. Thí nghiệm cho thấy các dây thần kinh tủy được kết nối lại có thể hoạt động, nhưng quá trình phẫu thuật đòi hỏi kĩ thuật vô cùng phức tạp và nguy hiểm.

Trong ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ này, đầu của tình nguyện viên Spiridonov sẽ được cắt ra càng nhanh càng tốt và làm lạnh tới nhiệt độ 12 độ C. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép đầu của anh ta lên cơ thể một người đàn ông khác bị chết não.

Bác sĩ Canavero sẽ được trợ giúp bởi 100 bác sĩ phẫu thuật và nhân viên y tế khác. Trong đó nhiều người có kinh nghiệm cấy ghép đầu trên động vật thí nghiệm.

Sau ca phẫu thuật, Spiridonov được giữ trong tình trạng hôn mê nhân tạo sau 3 đến 4 tuần. Người ta sẽ kích thích thần kinh tủy sống của anh ta để làm anh tỉnh lại.

Việc cấy ghép các bộ phận khác trên cơ thể được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù cấy ghép đầu là một ý tưởng khó khăn hơn rất nhiều nhưng bác sĩ Canavero vẫn tin rằng, bệnh nhân của ông không chỉ sống khỏe mạnh trở lại, mà còn có thể tự đi bộ trong vòng 1 năm tới.

Thúy Nga (Theo VOAnews)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn