Báo Điện tử VTC News

Cả nước sẽ đón 2-3 đợt không khí lạnh trong tháng 5

(VTC News) - Trong tháng 5, nước ta có khả năng xuất hiện 2-3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh sẽ không mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tháng 5, nước ta có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh, tuy nhiên cường độ các đợt không khí lạnh sẽ không mạnh và chủ yếu nén dải áp thấp ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN).

Ca nuoc se don 2-3 dot khong khi lanh trong thang 5 hinh anh 1

Trong tháng 5, không khí lạnh nén dải áp thấp ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào ở Bắc Bộ.

Lượng mưa trên khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN; khu Tây Bắc Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ và Nam Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Do đang giai đoạn chuyển mùa nên người dân cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong cơn mưa dông trên cả nước, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Trong tháng 5, khu Tây Bắc Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng. Đặc biệt có thể xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài tại các tỉnh Trung Bộ cùng với tình trạng ít mưa có thể gây ra tình trạng khô hạn ở khu vực này.

Ca nuoc se don 2-3 dot khong khi lanh trong thang 5 hinh anh 2

Dự báo nhiệt độ các khu vực trong tháng 5.  

Dự báo thời tiết các khu vực trong tháng 5/2019:

Thời kỳ từ 1-10/5: Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 0,5-1,5 độ C, các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ; các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ từ 11-20/5: Nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Ảnh: Ô tô phải bật đèn chiếu sáng, người đi xe máy xuống dắt bộ trong trận mưa lớn ở Hà Nội

Ảnh: Ô tô phải bật đèn chiếu sáng, người đi xe máy xuống dắt bộ trong trận mưa lớn ở Hà Nội

Trận mưa như trút nước kéo dài khoảng 30 phút vào sáng nay, khiến nhiều phương tiện chết máy, di chuyển khó khăn trên các tuyến đường ngập úng ở Hà Nội.
 
 
Video: Mưa lớn, nhà ngập sâu, người Hà Nội phải múc nước đổ đi

Video: Mưa lớn, nhà ngập sâu, người Hà Nội phải múc nước đổ đi

Cơn mưa lớn trong ngày 30/4 khiến một số tuyến phố tại Hà Nội ngập sâu 30-40cm, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân.
Tùng Lâm
Chủ đề:

thời tiết

,

tháng 5

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU