Cả nước dẹp loạn vỉa hè: Phường An Bình xẻ lòng đường... làm chợ?
  • Zalo

Cả nước dẹp loạn vỉa hè: Phường An Bình xẻ lòng đường... làm chợ?

Kinh tế Thứ Tư, 10/05/2017 11:36:00 +07:00

Trong khi cả nước quyết liệt dẹp loạn vỉa hè, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương lại bị tố xẻ lòng đường cho các tiểu thương kinh doanh.

Thời gian qua, không ít người dân sinh sống tại đường số 2, đường số 4 và các hộ lân cận tại thuộc khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương bức xúc, phản ánh về việc chính quyền địa phương phân lô, kẻ vạch ngay dưới lòng đường cho các tiểu thương thuê và thu phí theo tháng.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News, tại đây có gần 200 ki ốt được dựng lên chính giữa tuyến đường, chiếm cả lối đi dành cho người và các phương tiện giao thông. Rác thải vứt bừa bãi ngay dưới lòng đường, gây ô nhiễm môi trường. Các chủ cửa hàng hai bên đường ngang nhiên lấn chiếm bày bán hàng hóa tràn lan mà vẫn không bị xử lý.

Hinh anh

 Việc phường An Bình, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương phân lô, kẻ vạch dưới lòng đường cho tiểu thương thuê kinh doanh khiến người dân bức xúc suốt một thời gian dài.

Chị Nguyễn Thị H. một tiểu thương tại khu phố Bình Đường 2 bức xúc: “Nhà tôi bán quán ăn thì liên tục bị trật tự đô thị tới nhắc nhở xử phạt, thu gom đồ đạc. Trong khi đó, chính quyền lại lấy đường giao thông phân lô, kẻ vạch cho tiểu thương thuê thu tiền hàng tháng từ nhiều năm qua.

Các chủ kinh doanh ngang nhiên lấn chiếm hết con đường không bị xử lý mà còn được ưu tiên bán, không phải dẹp đường. Các cửa hàng lân cận, tiệm hàng, quán ăn không thuộc dạng đóng phí thì phải dẹp vào không được bày bán. Tôi nhiều lần phản ánh nhưng không nhận được câu trả lời”.

Hinh anh  3

 Các hộ dân sống trên tuyến đường số 2 và 4 khu phố Bình Đường 2 nếu muốn vào nhà phải vất vả mới chen chân qua được.

Các khu vực vỉa hè xung quanh được nhiều người dân buôn bán hàng ăn, quán nhậu bày bán lấn chiếm tràn lan… Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy như hàng khách đậu xe ngay dưới lòng đường gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự.

Một tiểu thương thuê mặt bằng tại đây tiết lộ: "Chúng tôi thuê buôn bán ở đây hơn 4 năm nay, giá mỗi ô là 600.000 đồng/1 tháng. Chợ hoạt động từ hơn 13h đến 22h. Mặt hàng chủ yếu là quần áo, hàng may mặc. Được chính quyền chấp thuận cho thuê nên tiểu thương chúng tôi một phần yên tâm mà không phải lo sợ".

Hinh anh  4

Gậy, chông sắt được các hộ kinh doanh trưng bày, chiếm dụng khiến đi lại qua khu này rất nguy hiểm.

Chị L. hộ dân sống tại đường số 4 phẫn nộ: "Tôi nhiều lần viết đơn phản ánh lên phường An Bình đề nghị chấm dứt việc cho thuê mặt bằng ngay dưới lòng đường nhưng vẫn không được giải quyết. Hiện tại, nếu vào được nhà, tôi phải đi qua tuyến đường này. Mỗi lần ra vào rất khó khăn, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều lần tôi suýt va quệt với khách mua hàng.

Được chính quyền cấp phép, các tiểu thương ngang nhiên lấn chiếm, chiếm dụng cả con đường này. Trong khi đó, trên cả nước việc lặp lại trật tự vỉa hè, an ninh đô thị đang triển khai quyết liệt. Đây là khu chợ tự phát nên việc mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường xảy ra hàng ngày. Thêm vào đó, mặt hàng kinh doanh chủ yếu ở đây là vải, hàng may mặc, nếu việc phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, nếu xảy ra sự cố, nhà tôi cũng khó tránh nếu hỏa hoạn xảy ra".

Hinh anh  5

 Được chính quyền cấp phép và thu phí theo tháng, các hộ kinh doanh ngang nhiên bày bán, chiếm dụng lòng đường.

Liên quan đến việc phù phép “biến đường thành chợ”, phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Ẩn Chủ tịch phường An Bình, Thị xã Dĩ An. Ông Ẩn cho biết: “Phường An Bình có làm văn bản xin chủ trương của Thị xã Dĩ An và được thị xã chấp thuận, ra quyết định số 317 ngày 22/3/2006 đề nghị phường An Bình kẻ vạch lập lại trật tự đô thị, có chủ trương buôn bán đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường".

"Thực trạng hàng rong, cửa hàng quán ăn chiếm dụng lòng đường trên địa bàn khá phức tạp. Tuy nhiên, đặc thù của các tuyến phố trên địa bàn phường về cơ bản là không có vỉa hè, trong khi đó đây là nơi tập trung hàng ngàn công nhân viên nên người dân khu vực và từ nơi khác đến kinh doanh, buôn bán… Các lực lượng của phường hàng tháng có thông báo ra quân kiểm tra, tổng vệ sinh môi trường, giải quyết trật tự đô thị, chống ùn tắc, xử lý vi phạm", Ông Ẩn cho biết thêm.

Hinh anh  6

Các hộ dân trên tuyến đường số 2 và số 4 khu phố Bình Đường 2, phường An Bình muốn vào nhà phải đi đường vòng để đảm bảo an toàn tính mạng

Khi phóng viên đề nghị được xem văn bản của Thị xã Dĩ An chấp thuận cho việc phường An Bình phân lô, kẻ vạch cho tiểu thương buôn bán có thu phí dưới tuyến đường số 4 và 2 tại khu phố Bình Đường 2, ông Ẩn cho đưa ra lý do thất lạc.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ với UBND Thị xã An (tỉnh Bình Dương) nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cấp chính quyền liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Video: Căng thẳng ngày đầu đòi vỉa hè cho người đi bộ

Huấn Cao
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cả nước dẹp loạn vỉa hè: Phường An Bình xẻ lòng đường... làm chợ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất