Cá nục nhiễm phenol, Phó Cục trưởng Cục ATTP: 'Mỗi ngày ăn 2 lạng cá cũng không sao'

(VTC News) - Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm cho biết với hàm lượng nhiễm phenol phát hiện được ở cá nục tại Quảng Trị thì một người Việt Nam nặng từ 50-55kg có thể ăn 2 lạng cá này mỗi ngày mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Liên quan đến việc hàng chục tấn cá nục nhiễm phenol ở Quảng Trị, những ngày vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh này đã lấy 6 mẫu cá nục trong kho trữ đông chưa bán được để xét nghiệm, trong 6 mẫu có 1 mẫu cá nục chứa phenol có hàm lượng 0,037mg/1kg cá. 

Chiều 13/6, cung cấp thông tin về vấn đề này, TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, với hàm lượng 0,037mg phenol có trong cá nục thì một người trưởng thành ăn 0,2kg/ngày liên tục cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ca nuc nhiem phenol, Pho Cuc truong Cuc ATTP: 'Moi ngay an 2 lang ca cung khong sao' hinh anh 1

 

“Ngay sau khi có thông tin, Cục ATTP đã yêu cầu Chi cục ATVSTP Quảng Trị báo cáo, và khi đó họ cũng mới có tờ trình với UBND tỉnh, nhưng không hiểu sao báo chí lại có thông tin”, TS Long cho biết.

Theo ông Long, phenol là chất không màu hoặc màu trắng, loại chất này có thể là ở rắn hoặc dung dịch, có thể được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên và thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

“Con người có thể tiếp xúc với phenol qua nhiều nguồn khác nhau từ bề nước mặt, môi trường làm việc như sản xuất nilon, nhựa đều có phenol trong môi trường đó. Thậm chí phenol cũng có trong thực phẩm và có thể tìm thấy trong xúc xích, gà rán...Trong thực phẩm tự nhiên phenol có trong cà chua, chuối, ca cao, quả dâu tây. Thậm chí trong cà chua, táo, lạc... phenol còn khá cao", TS Long nói. 

Nói về tác hại với sức khỏe con người của phenol, TS Long dẫn các nghiên cứu cho rằng, chưa có bằng chừng phenol gây ung thư. Các viện nghiên cứu ung thư quốc tế cũng không xếp phenol vào nhóm hóa chất gây ung thư ở người.

“Theo một nghiên cứu đã công bố, liều gây chết 50% loài động vật thực nghiệm (chuột) của phenol là 300- 600mg trên/1kg thể trọng. Riêng trong thực phẩm hiện nay, theo tất cả các tài liệu, chưa có cơ quan tổ chức nào quy định giới hạn phenol trong thực phẩm”, vị Cục phó cho hay.

Theo nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu, hàm lượng ăn vào và chịu đựng được là 0,18 mcg (microgam)/1kg thể trọng/ngày. “Như vậy, với mức công bố phenol trong cá nục ở Quảng Trị, với 6 mẫu chỉ có 1 mẫu có phenol với hàm lượng 0,037mg/1kg như vậy, thì tính trung bình 1 người Việt Nam nặng 50-55kg, ngày nào cũng ăn 2 lạng cá có chứa phenol như hàm lượng ở Quảng Trị công bố thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”, ông Long nói.

Đối với lô hàng này, TS Long cho biết, hiện UBND tỉnh chỉ đạo lấy thêm mẫu để kiểm nghiệm, trong thời gian đợi kết quả kiểm nghiệm, Cục an toàn thực phẩm vẫn khuyến cáo dừng lưu thông lô hàng nhiễm phenol đó.

Video: Phát hiện hàng tấn cá nục nhiễm phenol

Hữu Bằng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU