Ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam: Chủ tịch Hà Nội lên tiếng

Tin nóngThứ Bảy, 07/03/2020 00:54:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phát hiện một cô gái ở phố Trúc Bạch dương tính Covid-19, Hà Nội tổ chức cách ly toàn bộ các hộ dân từ số nhà 125 đến 139 ở tuyến phố này.

Thông tin tại cuộc họp khẩn tối 6/3 về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 18h hôm nay, Ban chỉ đạo thành phố nhận tin báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về một bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho.

"Kết quả khám, điều trị lấy mẫu xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3, bệnh viện xác định bệnh nhân này dương tính với Covid-19. Bệnh nhân tên N.H.N (sinh năm 1993, trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội)", ông Chung cho biết. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, trong 3 tiếng vừa qua, thành phố khẩn trương, tích cực làm việc, đã đưa lái xe của bệnh nhân vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đồng thời đưa 5 người giúp việc nhà bệnh nhân tại 125 Trúc Bạch đi cách ly.

Thành phố cũng rà soát và xác định có 17 bác sỹ, y tá của Bệnh viện Hồng Ngọc (nơi bệnh nhân đến khám trước đó) có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân để cách ly.

Ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam: Chủ tịch Hà Nội lên tiếng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 6/3.

Giao Sở Y tế, Trung tâm chống dịch của thành phố có chốt chặn tại phố Trúc Bạch, tổ chức cách ly toàn bộ các hộ và cá nhân từ số nhà 125 đến số nhà 139 ở phố Trúc Bạch. Đồng thời, chuyển tải thông tin về bệnh nhân đến Anh và Pháp để các quốc gia này xác minh”, ông Chung chỉ đạo.

UBND Thành phố Hà Nội cũng giao Công an Thành phố phối hợp Cục Xuất nhập cảnh xác định các hành khách ngồi cùng chuyến bay để cách ly. Đồng thời, phối hợp với Vietnam Airlines để xác định và cách ly tiếp viên chuyến bay VNA0054.

Sau đó tiếp tục xác định hành trình của các bác sỹ, y tá Bệnh viện Hồng Ngọc và thành viên trên chuyến bay VNA0054 để có thể cách ly những người tiếp xúc với những người này.

Sớm rà soát và tìm triệt để tất cả những người có tiếp xúc gần để có biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch”, ông Chung nói.

Về vấn đề cho học sinh đi học, ông Chung cho biết, ngày mai Ban chỉ đạo của thành phố sẽ họp để đưa tra quyết định cuối cùng, hiện nay vẫn giữa nguyễn kết quả cuộc họp hôm nay.

Thành phố cũng đề nghị Sở Y tế và Trung tâm phòng chống dịch phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Tập trung xác minh, làm rõ tất cả những người tiếp xúc gần với chị Nhung, những người tiếp xúc với những người tiếp xúc. Hà Nội cũng triển khai ngay các biện pháp phun tiêu trùng khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và các biện pháp cách ly cần thiết”, ông Chung nói.

Ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam: Chủ tịch Hà Nội lên tiếng - 2

Khu phố Trúc Bạch, nơi bệnh nhân sinh sống đang bị phong tỏa.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo của thành phố phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân N.H.N.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã gọi điện trực tiếp với bệnh nhân để khai thác thông tin, người lái xe và những người trong gia đình bệnh nhân này”, ông Vương Đình Huệ nói.

Liên quan đến các hành khách trên chuyến bay VNA0054, ông Huệ yêu cầu thành phố phải nắm chắc số lượng hành khách, danh sách tổ lái, tiếp viên của chuyến bay này.

Thống kê những người có tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Việt Nam Airlines dừng khai thác máy bay để thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Bệnh nhân biết mình có khả năng nhiễm bệnh nên không tiếp xúc với nhiều người nhưng không chủ động khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình.

Với 22 hộ dân, 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch, chúng ta phải kiểm soát chặt chẽ, cách ly ở khu vực này, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, đồng thời thành phố có biện pháp đảm bảo cuộc sống bình thường cho các hộ dân ở đây”, ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, những trường hợp có hiện tượng, biểu hiện thì cũng phải có phương án cách ly ở bệnh viện chứ không để tại nhà.

Về vấn đề cho học sinh đi học lại, ngày mai Ban chỉ đạo sẽ họp tiếp, thành phố sẽ họp tiếp để đánh giá, ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân lên đầu tiên, đảm bảo an toàn mới học”, ông Huệ nói thêm. 

Video: Lập rào chắn cách ly phố Trúc Bạch, Châu Long vì ca nhiễm Covid 19 thứ 17

 

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn