Ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng chưa chắc nhiễm, sẽ xét nghiệm lần thứ 5
  • Zalo

Ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng chưa chắc nhiễm, sẽ xét nghiệm lần thứ 5

Tin tức Thứ Sáu, 24/07/2020 19:49:13 +07:00

(VTC News) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ca nghi mắc COVID-19 chưa chắc chắn nhiễm virus corona, để khẳng định, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lần thứ 5.

Liên quan tới trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, chiều 24/7, thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn bệnh nhân nhiễm virus corona.

Cụ thể, theo PGS Mai, 8h30p sáng nay, Viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi ra từ Đà Nẵng.

Tuy 12h trưa cùng ngày đã có kết quả bước đầu, nhưng chưa thể khẳng định bệnh nhân đang mắc COVID-19 hay không. Chính vì vậy, để chắc chắn, đêm nay và sáng ngày mai 25/7, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm xét nghiệm lần thứ 5 cho bệnh nhân.

Ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng chưa chắc nhiễm, sẽ xét nghiệm lần thứ 5 - 1

Bệnh viện C - nơi bệnh nhân từng đến khám.

Cũng tại cuộc họp, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai ngay tất cả các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Để hỗ trợ Đà Nẵng, Bộ đã kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm; Tiến hành rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả các khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Đây là biện pháp chưa từng áp dụng trong suốt từ đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại nước ta đến nay.

Song song với biện pháp trên, chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Về công tác điều trị ca nghi nhiễm trên, ông Long cho biết, bệnh nhân đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Do đó các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho người bệnh. Đồng thời, một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Tính tới 18h ngày 24/7, Việt Nam trải qua 99 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Số người nhiễm virus corona tại nước ta đang là 413, trong đó, 365 người đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Báo cáo dịch tễ học về ca nghi mắc COVID-19 của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ông T.V.D (57 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng (Khoa Cấp cứu) ngày 20/7 với triệu chứng sốt, được chẩn đoán viêm phổi nhưng 2 ngày sau thì bệnh tiến triển nặng.

Ngày 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV.

Chiều cùng ngày, ông D. tiếp tục được lấy mẫu lần hai xét nghiệm cũng cho kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang sáng 24/7 cũng dương tính.

Theo thông tin người nhà, trong một tháng gần đây, người đàn ông này chỉ ở Đà Nẵng, không đi ra tỉnh khác.

Đáng chú ý, trước đó (18/7) bệnh nhân D. đi dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị Forr You Palace (đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Vì vậy, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở Y tế chỉ đạo CDC thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc.

Sở Y tế chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. Kết quả 103/103 người tiếp xúc với ông D đầu âm tính với nCoV. Ngành Y tế đã phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng; tổ chức họp khẩn với các đơn vị có liên quan.

Video: Đưa người thân của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đi cách ly

 

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ca nghi mắc COVID-19 ở Đà Nẵng chưa chắc nhiễm, sẽ xét nghiệm lần thứ 5" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.