• Zalo

Ca mổ '2 in 1' cứu mẹ con sản phụ bị đa nhân xơ tử cung nặng

Sức khỏeThứ Năm, 09/08/2018 12:49:00 +07:00

Sản phụ nhập viện khi chuyển dạ, có vết mổ cũ lại bị đa nhân xơ nên mang nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị M. (33 tuổi, ngụ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ).

Sản phụ M. nhập viện tại Bệnh viện (BV) Phụ sản thành phố Cần Thơ khi chuyển dạ với chẩn đoán con lần 2, thai 39 tuần, đa nhân xơ, có vết mổ cũ. Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định sẽ phẫu thuật kết hợp, vừa lấy thai vừa bóc đa nhân xơ tử cung,

sanphu_CT

Sản phụ khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa Sản, Gây mê hồi sức, Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm. Ekip phẫu thuật đã cố gắng bóc nhân xơ để tiếp cận buồng tử cung nội, xoay thai và bắt ra bé gái nặng 2.800 gram.

Lấy thai xong, các bác sĩ tiếp tục bóc thêm nhân xơ tử cung kết hợp thuốc tăng co cầm máu, truyền máu kiểm soát tổng trạng. Kết quả là bệnh nhân được khâu phục hồi bảo tồn hoàn toàn tử cung. Hiện tại bệnh nhân có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sinh của BV cho biết, đây là một trường hợp phẫu thuật phức tạp do bệnh nhân có vết mổ cũ dính nhiều. Toàn bộ tử cung bị chiếm bởi nhiều nhân xơ chi chít, đặc biệt là nhân xơ tử cung mặt trước của đoạn dưới cản trở quá trình phẫu thuật lấy thai

"Tỉ lệ bà bầu bị u xơ tử cung trong thai kỳ dao động 1,6%-2,7%. U xơ tử cung có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh" - Bác sĩ Liêm cho biết.

Do đó, bác sĩ khuyên trong quá trình mang thai, thai phụ bị u xơ tử cung cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể giúp hạn chế ảnh hưởng của u xơ đến thai nhi. 

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !