• Zalo

Cà Mau xét nghiệm COVID-19 diện rộng để mở cửa trở lại

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 20/09/2021 19:13:01 +07:00
(VTC News) -

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chủ trương xét nghiệm diện rộng 3 lần để đánh giá từng địa bàn, từng bước mở cửa trở lại.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau xuất hiện thêm một số ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng không xác định được nguồn lây trong khi người dân, doanh nghiệp mong muốn được mở cửa trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chủ trương từ nay đến cuối tháng 9 sẽ xét nghiệm diện rộng 3 lần để đánh giá từng địa bàn, từng bước mở cửa trở lại.

Cà Mau xét nghiệm COVID-19 diện rộng để mở cửa trở lại - 1

Cà Mau xét nghiệm COVID-19 diện rộng để mở cửa trở lại.

Các huyện trong tỉnh Cà Mau sẽ xét nghiệm COVID-19 cho 100% dân số bằng PCR đối với các vùng nguy cơ cao và rất cao. Ở vùng nguy cơ thì xét nghiệm PCR và test nhanh 100% hộ gia đình với 80% dân số (trừ trẻ em dưới 12 tuổi không có triệu chứng nghi ngờ).

Các địa phương bình thường thì áp dụng test nhanh 100% hộ gia đình với 60% dân số (trừ trẻ dưới 12 tuổi). Chi phí xét nghiệm do người dân tự chi trả. Dự toán bước đầu, mỗi người dân phải trả không quá 26.000đ/lần test và không quá 80.000 đ/người cho cả 3 lần test.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cho biết, huyện thực hiện xét nghiệm vào ngày 22/9. Đa số người dân rất đồng tình chủ trương, tuy nhiên, số ít người dân còn băn khoăn về việc phải tự trả chi phí xét nghiệm.

“Người dân cũng muốn làm sao trên địa bàn huyện nói riêng tỉnh Cà Mau nói chung chúng ta sàng lọc dịch hết sớm thì cuộc sống người dân trở lại cuốc sống bình thường mới càng sớm. Mặc dù, phải bỏ ra một ít tiền nhưng cuộc sống sản xuất, kinh doanh được thuận lợi hơn thì người dân đa số đồng tình. Bên cạnh đó, còn một số hộ dân thật sự khó khăn, mặc dù không thuộc diện nghèo, cận nghèo nhưng cuộc sống trải qua nhiều đợt dịch thì khó, đây là vấn đề cần quan tâm”, Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi thông tin.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, địa phương sẽ hỗ trợ chi phí test nhanh COVID-19 cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ hưởng chính sách bảo trợ xã hội và các đối tượng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của COVID-19.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau tối 19/9, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo, các đơn vị phải mua đúng các loạt test Bộ Y tế đã công bố, lấy đúng giá của nhà phân phối, nếu địa phương nào thu vượt hoặc có dấu hiệu trục lợi sẽ bị xử lí.

“Chúng ta xác định mở 1 đợt để sàn lọc, tách F0, F1. Địa bàn nào có thì chúng ta khoang lại xử lý, còn địa bàn nào sạch không có thì chúng ta mở ra những hoạt động bình thường mới. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dân chúng đi lại dễ dàng hơn, học sinh đi học. Các hoạt động cơ bản trở lại bình thường mới, đỡ tổn thất cho xã hội”, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin