• Zalo

Cá mặt trăng quý hiếm đi tránh động đất nhưng lại lọt lưới ngư dân

Sống kết nốiThứ Năm, 20/08/2020 17:54:20 +07:00
(VTC News) -

Một ngư dân Philippines bắt được một con cá mặt trăng nặng tới 65 kg ở Oras, tỉnh Đông Samar vài giờ sau trận động đất làm rung chuyển miền trung Philippines.

Ngư dân Armando Amos tới từ làng Santa Monica, đảo Tubabao, tỉnh Đông Samar bắt được con cá bị mắc trong lưỡi câu. 

Con cá này là cá mặt trăng, nặng tới 65 kg, thường sống ở độ sâu 500 m so với mặt biển. 

Theo Cục trưởng Cục Ngư nghiệp và Thủy sản Philippines Juan Albaladejo, nhiều khả năng con cá cảm nhận được sóng xung kích tạo ra động đất nên đã nổi lên ở vùng nước nông tại đảo Tubabaothị trấn Oras.

Cá mặt trăng quý hiếm đi tránh động đất nhưng lại lọt lưới ngư dân - 1

Con cá mặt trăng nặng tới 65 kg. (Ảnh: Facebook)

"Chúng tôi biết loài cá này phân bổ khá nhiều ở vùng biển phía đông đất nước. Chúng thường bơi cùng những đàn cá ngừ di cư, nhưng hiếm khi nhìn thấy chúng", ông Albaladejo cho hay. 

Cá mặt trăng là loài cá máu nóng toàn phần, có khả năng tự tạo nội nhiệt, giúp nhiệt độ cơ thể luôn duy trì ở mức cao, thậm chí khi lặn xuống độ sâu gần 400 m ở các đại dương ôn đới và nhiệt đới trên thế giới.

Một con cá Opah có thể nặng tới 90kg với thân hình bầu dục gần bằng kích thước một chiếc lốp xe ô tô. Cấu tạo đặc biệt này của Opah giúp chúng bơi nhanh hơn, phản ứng nhạy và mạnh hơn so với những loài sinh vật biển khác sống cùng độ sâu. 

Amos cho biết sau khi bắt được cá, ông mang ra bán ở chợ địa phương với giá gần 95.000 đồng/kg.

Trước đó, vào sáng 18/8, một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter tấn công thị trấn Cataingan, tỉnh Masbate và làm rung chuyển một số khu vực thuộc quần đảo Visayas của Philippines.

Diệu Hoa (Nguồn: DE)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !