Cá mập tí hon có khả năng tự phát sáng hút con mồi

Loài cá mập mới được phát hiện có khả năng phát sáng trong bóng tối và con mồi sẽ tự đến với chúng.

Cá mập bỏ túi Mỹ (American Pocket Shark) dài 14cm này là con đầu tiên trong loài được phát hiện ở Vịnh Mexico – theo một nghiên cứu mới công bố của đại học Tulane University. Loài cá này không hề đáng sợ, mà chứa đầy những sự ngạc nhiên.

Các nhà khoa học bắt gặp cá mập vây diều (kitefin) đực tí hon trên vào năm 2010 trong lúc đang nghiên cứu về cá nhà táng ở Vịnh Mexico. Đến năm 2013, nhà nghiên cứu Mark Grace thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) mới tìm lại được nó lần thứ hai, trong đàn cá dạ quang.

Ca map ti hon co kha nang tu phat sang hut con moi hinh anh 1

Cá mập bỏ túi Mỹ được tìm thấy ở Vịnh Mexico.

Đây mới là con cá mập bỏ túi thứ hai từng được bắt và ghi nhận, anh Grace phát biểu trong một tuyên bố. Con còn lại được tìm thấy năm 1979 ở phía tây Thái Bình Dương. “Hai con này là hai loài riêng biệt, đến từ các đại dương riêng biệt”, anh cho biết. “Cả hai đều rất hiếm”.

Theo nghiên cứu mới được công bố hồi tháng 6, cá mập bỏ túi chứa một loại dung dịch phát sáng trong một tuyến túi nằm gần hai vây trước. Dung dịch này được cho là có tác dụng thu hút con mồi, những con vật sẽ bị ánh sáng “dụ dỗ” lại gần khi kẻ săn mồi tí hon, gần như tàng hình, tấn công bất chợt từ bên dưới.

Ca map ti hon co kha nang tu phat sang hut con moi hinh anh 2

 Cá tí hon chỉ dài khoảng 14cm.

Các sinh vật đại dương phát sáng trong bóng tối không hề hiếm gặp. NOAA ước tính có đến 90% động vật sống ở vùng gần mặt nước có khả năng phát quang sinh học, song nghiên cứu về các loài sinh vật biển sâu vẫn còn khá ít.

Việc phát sáng của một loài vật thường được kích hoạt bởi một phản ứng khóa học sản sinh ra năng lượng ánh sáng. Các sinh vật phát sáng để thu hút đối tác phối ngẫu, cảnh báo kẻ thù nên tránh xa, và trong hầu hết các trường hợp là để biến các sinh vật nhỏ hơn thành một bữa ăn thịnh soạn.

Kinh hãi cá mập bơi sát chân người tắm biển ở Mỹ

Kinh hãi cá mập bơi sát chân người tắm biển ở Mỹ

Clip được quay bằng flycam ghi lại cảnh tượng kinh hãi khi những con cá mập bơi sát chân người tắm biển ở Florida, Mỹ.
 
 
Video: Cá mập bất ngờ bị nuốt chửng sau khi vừa ăn thịt cá kiếm

Video: Cá mập bất ngờ bị nuốt chửng sau khi vừa ăn thịt cá kiếm

Các nhà nghiên cứu lặn xuống đáy biển chứng kiến kết cục bất ngờ sau khi đàn cá mập ăn thịt con cá kiếm.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU