Ca mắc mới COVID-19 tăng, các tỉnh phía Nam cần sẵn sàng kịch bản ứng phó

Tin nhanh 24hThứ Ba, 26/10/2021 22:58:00 +07:00
(VTC News) -

Trước bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng trong tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó linh hoạt khi có ca mới.

Chiều 26/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước trong 2 tuần qua giảm 48% so với 2 tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca mắc trong tuần qua tăng 14,4% so với tuần trước đó.

Từ 19-25/10, trong số 19 tỉnh, thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ có 17 địa phương ghi nhận ca mắc tăng trong cộng đồng; 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm.

Tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số lượng ca nhiễm mới và tử vong giảm rõ rệt.

Ca mắc mới COVID-19 tăng, các tỉnh phía Nam cần sẵn sàng kịch bản ứng phó - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tuần qua, thành phố ghi nhận số ca tăng nhẹ tại một số quận, huyện khi xét nghiệm nhanh các công nhân quay trở lại làm việc. Ngành y tế TP.HCM đã tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh tại nơi ở của công nhân bị nhiễm, phát hiện sớm, phân loại, điều trị kịp thời người nhiễm.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các địa phương trên cả nước tăng cường hoạt động giám sát ca nhiễm từ những người về từ vùng dịch, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo thống kê sơ bộ từ 7-25/10, khoảng 381.000 người di chuyển về các tỉnh, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 363.405 người, trong đó ghi nhận 6.222 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Các địa phương đang gặp khó khăn trong áp dụng các biện pháp quản lý người trở về từ tỉnh nguy cơ dịch cấp 1 (xanh), cấp 2 (vàng) nhưng lại cư trú ở xã, phường có nguy cơ dịch cấp 3 (cam), cấp 4 (đỏ). Nhiều người tiêm vaccine vẫn bị nhiễm COVID-19, nên nếu chỉ cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tăng cường kiểm soát người từ nơi khác về. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ TT&TT khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu để có thể xác định người đến từ tỉnh khác trước đó cư trú tại xã, phường có nguy cơ dịch cấp độ mấy.

Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ nơi khác về, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía Nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết.

"Bộ Y tế tiếp tục xem xét, điều chỉnh quy trình cách ly, phân biệt giữa các địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine khác nhau, giữa người đã tiêm vaccine và người chưa tiêm", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ca mắc mới COVID-19 tăng, các tỉnh phía Nam cần sẵn sàng kịch bản ứng phó - 2

Phó Thủ tướng lưu ý các tỉnh thành phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan mà làm mất đi thành quả chống dịch vừa qua. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu trong 2 đến 3 tuần tới, các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 khẩn trương nhất, nhanh chóng bao phủ vaccine mũi 1, tiếp tục tiêm mũi 2. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ vaccine.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch, bởi vừa qua nhiều nước có tỷ lệ tiêm vaccine 2 mũi rất cao nhưng vẫn phải tái phong toả do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới thì phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là khẩu trang, giữ khoảng cách, không để quay trở lại giãn cách cả tỉnh hay cả khu vực, cùng lắm là chỉ ở quy mô xã/phường, quận/huyện”, Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị các địa phương sẵn sàng kịch bản ứng phó khi có ca bệnh một cách linh hoạt, sát với thực tiễn. Đơn cử, một dây chuyền sản xuất có ca nhiễm thì quyết định dừng cả nhà máy hay chỉ một phân xưởng, một ca, kíp sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào sự chỉ đạo, bản lĩnh, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

Đến hết 25/10, 19 tỉnh, thành phố phía Nam được phân bổ 48,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19, chiếm 49% tổng số vaccine được phân bổ trên cả nước.

Đáng chú ý, 5/19 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 mũi vaccine đạt trên 95% là TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Tuy nhiên vẫn còn 9/19 tỉnh tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 dưới 70% là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp