Ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế yêu cầu giải trình tự gen xác định chủng cúm lưu hành

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 30/07/2022 17:21:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị lấy mẫu những trường hợp có biểu hiện bất thường, giải trình tự gen để xác định các chủng cúm đang lưu hành.

Trong văn bản hỏa tốc gửi các Sở Y tế, bệnh viện, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp, Bộ Y tế cho biết, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa. Số ca mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân. 

Thời gian gần đây, số trường hợp mắc hội chứng cúm hiện nay không có sự khác biệt so với những năm trước tuy nhiên số nhập viện có xu hướng gia tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm A (không phải chủng độc lực cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm A(H5N1), A(H5N6), A(H5N8), A(H7N9)...). 

Cùng với đó, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng và đã có sự gia tăng số mắc COVID-19. 

Ca mắc cúm tăng, Bộ Y tế yêu cầu giải trình tự gen xác định chủng cúm lưu hành - 1

Hàng năm, Việt Nam ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa. (Ảnh minh họa)

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, trong đó chú trọng đến cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. 

Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch cúm mùa, COVID-19 và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác; Triển khai xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng; Đẩy mạnh giám sát viêm phổi nặng do virus, các chùm ca bệnh cúm tại cộng đồng và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur chỉ đạo triển khai thực hiện lấy mẫu các trường hợp có biểu hiện bất thường, giải trình tự gen để xác định các chủng cúm đang lưu hành, phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tăng cường việc khám sàng lọc các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi; giám sát các trường hợp nhập viện, ca bệnh nặng, điều trị tích cực và tử vong; lấy mẫu để xét nghiệm hoặc chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Báo cáo kịp thời về Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur khi phát hiện trường hợp bất thường. 

Thanh Hải
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp