Ca mắc cúm A và COVID-19 đều gia tăng: Phân biệt thế nào?

Bệnh và thuốcThứ Ba, 26/07/2022 10:56:03 +07:00
(VTC News) -

Số lượng bệnh nhân (nhất là các tỉnh phía Bắc) mắc cúm A trái mùa gia tăng, mà số ca mắc các biến thể mới của COVID-19 cũng tăng.

Có bốn loại virus được gọi là cúm A, B, C và D. Cúm A và B là nguyên nhân gây ra bệnh theo mùa xảy ra ở mùa đông. Cúm A (hay cúm mùa) và COVID-19 đều là bệnh lây qua đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây ra.

COVID-19 dễ lây lan hơn bệnh cúm, nhưng khi ngày càng có nhiều người được chủng ngừa đầy đủ thì việc lây lan sẽ chậm lại. Cả COVID-19 và bệnh cúm mùa biểu hiện các mức độ triệu chứng khác nhau, từ không triệu chứng đến triệu chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng phổ biến mà COVID-19 và bệnh cúm đều có gồm:

  • Sốt hoặc cảm thấy nóng / ớn lạnh
  • Ho
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Viêm họng
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể
  • Đau đầu
  • Nôn mửa và tiêu chảy
  • Thay đổi hoặc mất vị giác / khứu giác (phổ biến hơn ở COVID-19).

Vì một số triệu chứng của cúm A, COVID-19 và các bệnh đường hô hấp nói chung là tương tự nhau, nên không thể phân biệt cúm thường và COVID nếu chỉ dựa trên các triệu chứng. Chỉ có xét nghiệm sinh học mới có giá trị chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh.

Ba triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của COVID-19 là sốt, ho khan và khó thở, trong đó khó thở thường không liên quan đến cúm A. Tuy vậy, người tiêm vaccine COVID-19 đủ liều nếu nhiễm bệnh cũng sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, càng ngày càng giống như cảm cúm. Do đó, một người có thể bị nhiễm cả bệnh cúm và COVID-19 cùng một lúc.

Ca mắc cúm A và COVID-19 đều gia tăng: Phân biệt thế nào? - 1

Chỉ có xét nghiệm sinh học mới có giá trị chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Mất khứu giác là dấu hiệu được báo cáo sớm và phổ biến liên quan đến SARS-CoV-2. Nó cũng đặc hiệu hơn so với các triệu chứng như sốt, ho. Trong trường hợp cúm A, nghẹt mũi do tích tụ chất nhầy cũng có thể gây mất khứu giác và sẽ hồi phục lại ngay khi đẩy chất nhầy ra ngoài. Còn với COVID-19 mất khứu giác đột ngột có liên quan đến các tế bào thần kinh khứu giác mà không có bất kỳ tắc nghẽn nào. Do đó, những người bị mất khứu giác đột ngột nên nghi ngờ COVID-19 và cần làm xét nghiệm để xác nhận ngay lập tức.

Theo lý thuyết, một người có thể bị cúm A, cũng như các bệnh đường hô hấp khác và COVID-19 cùng một lúc. Không giống như với SARS-CoV-2, người dân có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh cúm sau nhiều năm tiếp xúc với các chủng virus cúm khác nhau. Tuy vậy, cúm A và COVID-19 đều là những bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trên nhóm đối tượng có nguy cơ cao, do đó việc phòng ngừa và chẩn đoán cả 2 bệnh này đều nên được quan tâm.

BS. Đặng Xuân Thắng
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp