Ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục, Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 30/07/2021 08:18:37 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Saitama, Chiba, Kanagawa cũng như Osaka sau khi nước này ngày thứ 2 liên tiếp lập kỷ lục ca mắc COVID-19.

Nikkei Asia đưa tin, hôm 30/7, Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp diện rộng với các tỉnh lân cận của Tokyo gồm Saitama, Chiba và Kanagawa cũng như Osaka, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này.

Theo dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ​​sẽ công bố quyết định sau khi có sự tham vấn ý kiến từ các chuyên gia y tế nước này.

Ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục, Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp - 1

Nhật Bản liên tục thiết lập kỷ lục ca mắc COVID-19. (Ảnh: Nikkei Asia)

Tình trạng khẩn cấp đối với 4 địa phương này sẽ kéo dài đến ngày 31/8. Tình trạng khẩn cấp đang được áp đặt với Okinawa và Tokyo, vốn ​​kết thúc vào hôm 22/7, sẽ được gia hạn. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cấm các nhà hàng phục vụ rượu, trong khi đó công chúng sẽ được yêu cầu cấm đi lại giữa các tỉnh.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước chủ nhà Olympic 2020 đối mặt với tình trạng ca mắc COVID-19 liên tục xác lập kỷ lục 2 ngày qua. Hôm 29/7, Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 hàng ngày trên 10.000 trường hợp. Một ngày trước đó, nước này thiết lập kỷ lục với 9.576 ca mắc COVID-19 mới.

Đáng chú ý, thủ đô Tokyo - nơi diễn ra Olympic 2020, đang đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh gia tăng liên tục. Thành phố này có 3.865 trường hợp nhiễm bệnh hôm 29/7. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp thành phố này ghi nhận số ca mắc COVID-19  kỷ lục.

Ban cố vấn của Bộ Y tế cho biết, tác động của tuyên bố tình trạng khẩn cấp "không đủ để ngăn ngừa ca nhiễm nCoV lây lan” ở Nhật Bản. Một số quan chức chính phủ đề nghị chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp mạnh tay, sẵn sàng cưỡng chế đối với các trường hợp không tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Chuyên gia Y tế Nhật Bản cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm tăng, trong đó có cả nguyên nhân hoạt động tiêm chủng tập trung nhiều người, lây lan nhanh của biến chủng Delta, hay từ Olympic Tokyo 2020.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp