• Zalo

Ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng được công bố khỏi bệnh

Tin nhanh 24hThứ Ba, 01/09/2020 14:40:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân 416 được công bố chữa khỏi COVID-19 sau 4 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 nhưng diễn tiến vẫn rất nặng.

Ngày 1/9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân số 416. Đây là bệnh nhân nam (57 tuổi, trú Đà Nẵng) nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 23/7.

Đây cũng là bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch thứ 2 tại Đà Nẵng và là ca bệnh thuộc trường hợp rất nặng, thậm chí nặng hơn phi công người Anh.

Ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng được công bố khỏi bệnh  - 1

Bệnh nhân số 416 đã được chữa khỏi COVID-19 nhưng tiên lượng vẫn rất nặng.

Theo bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu (Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng), quá trình điều trị, bệnh nhân 416 diễn tiến nặng, đông đặc phổi 2 bên, xẹp phổi và xuất huyết phế nang nặng, được nội soi hô hấp ngày 4/8, mở khí quản ngày 5/8 và được chuyển khoa ICU Bệnh viện Phổi Đà Nẵng vào ngày 6/8 với tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn A. Baumannii, Klebsiela Pneumonia đa kháng, nhiễm nấm Aspergilus, nhiễm Burkholderia cepacia.

Bác sĩ Hiếu cho biết thêm, bệnh nhân 416 được xét nghiệm SARS-CoV2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính liên tục vào ngày 26, 28, 30, 31/8. Hiện bệnh nhân 416 mở mắt tự nhiên, tiếp xúc chậm, tình trạng oxy hóa máu phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO và máy thở.

Bệnh nhân đang được lọc máu liên tục, huyết động bệnh nhân ổn định, thể trạng suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm, X-quang phổi cho thấy xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên.

Do tình trạng tổn thương phổi đông đặc, xơ hóa lan tỏa, chức năng hô hấp của phổi giảm nặng, bệnh nhân cần được hỗ trợ ECMO và thở máy thời gian kéo dài nên tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng từ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Ngoài ra, bệnh nhân tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao nên trong thời gian tới sẽ được tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, duy trì ECMO, thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng hỗ trợ và phục hồi chức năng, vật lý trị liệu.

Ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng được công bố khỏi bệnh  - 2

Các bệnh nhân được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chữa khỏi, cho xuất viện ngày 1/9.

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện 5 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi gồm bệnh nhân 472, 992, 1018, 874 và 440.

Các bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 3-4 lần với SARS-CoV-2. Sau khi xuất viện, những trường hợp này tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !