Cá lồng nuôi chết nổi trắng mặt đầm phá Tam Giang

(VTC News) - Người dân nuôi cá lồng trên đầm phá Tam Giang ở xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang hoang mang trước tình trạng cá nuôi chết hàng loạt nổi trắng trên mặt nước.

Theo đó, sáng 14/7 anh Hà Văn Trường (49 tuổi, trú thôn 2, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) ra thăm lồng nuôi cá của nhà mình thì phát hiện rất nhiều cá chết nổi trắng trên mặt nước. Tiếp tục lặn xuống lồng cá, anh Trường phát hiện số lượng lớn cá đã chết nhưng chưa nổi lên.

Anh Trường cho hay, số lượng cá chết của gia đình anh khoảng 4 tạ cá, chủ yếu là các loại có giá trị kinh tế cao như cá bớp, cá mú và cá hồng mỹ…

Cũng theo anhTrường, do cá chết quá nhiều, số tiền đầu tư lớn nên anh đành vớt cá chết đi bán để gỡ lại vốn với giá bán chỉ bằng 1/4 giá bình thường nhưng không ai mua.

Ca long nuoi chet noi trang mat dam pha Tam Giang hinh anh 1

 Người dân nuối cá lồng ở xã Hải Dương đang đi vớt cá chết lên bờ đem đi bán với hi vọng gỡ gạc lại chút vốn đã bỏ ra.

“Bình thường, với những loại cá này có thể bán với giá 450 nghìn đồng/kg nhưng giờ bán giá 70 nghìn/kg nhưng không có ai mua. Hiện tôi đang rất lo lắng vì không biết lấy tiền đâu ra để trả số nợ tiền mua thức ăn cho cá”, anh Trường thông tin.

Tìm hiểu của PV VTC News, gia đình anh Trường không phải hộ duy nhất ở xã Hải Dương xuất hiện tình trạng cá chết mà rất nhiều hộ nuôi cá lồng khác ở xã này cũng xuất hiện tình trạng cá chết bất thường.

Theo các hộ có cá chết, trước thời điểm cá chết khoảng một ngày gần như không có tình trạng nào bất thường xảy ra, chỉ có một vài lồng xuất hiện cá bỏ ăn nhưng với số lượng cá rất ít.

Ca long nuoi chet noi trang mat dam pha Tam Giang hinh anh 2

 Nhiều hộ nuôi cá lồng ở xã Hải Dương "méo mặt" vì cá chết trắng lồng

Các hộ nuôi cá cũng thông tin thêm, thời gian xuất hiện tình trạng cá nuôi trong lồng chết hàng loạt là vào khoảng 2h sáng 14/7. Khi phát hiện cá chết, người dân đã tranh thủ đi vớt để bán nhằm thu hồi vốn và tránh để cá ươn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Anh – Trưởng phòng kinh tế thị xã Hương Trà cho biết, khi nhận được tin báo của người dân lãnh đạo phòng đã có mặt để nắm bắt tình hình, đồng thời tiến hành lấy chỉ số môi trường nước và lấy mẫu cá chết.

Theo ông Anh, sau khi lấy mẫu chỉ số môi trường nước đã phát hiện hàm lượng oxy trong nước chỉ đạt 0,8 thấp hơn bình thường, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá chết.

Về số lượng cá chết và số hộ dân bị ảnh hưởng, một cán bộ xã Hải Dương cho biết do thời gian quá gấp nên chưa thể thống kê hết các thiệt hại được.

Video: Hé lộ nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bưởi

Nguyễn Vương
Bình luận