Cá kiếm nhỏ con đoạt mạng cá mập nhờ vũ khí lợi hại
  • Zalo

Cá kiếm nhỏ con đoạt mạng cá mập nhờ vũ khí lợi hại

Sống kết nối Thứ Năm, 03/12/2020 06:39:00 +07:00
(VTC News) -

Lũ cá kiếm dùng vũ khí lợi hại của nó là "thanh gươm" trước mũi để tấn công cá mập khi thấy bị đe dọa hoặc lúc tranh giành thức ăn.

Nạn nhân đầu tiên bị trôi dạt vào bờ biển tháng 9/2016. Người dân ở Valencia, Tây Ban Nha phát hiện một con cá mập xanh dài hơn 2 m chết khi ở cạnh một bãi biển trong vùng.

Con cá mập bị một thứ gì đó trông giống như miếng gỗ gắn vào đầu. Đây thực chất là mũi kiếm của một con cá kiếm. 

Kể từ đó, ít nhất 6 con cá mập nữa dạt vào bờ biển Địa Trung Hải với tình trạng tương tự. 

Mới đây nhất, một con cá nhám dài 4,5 m dạt vào bờ biển Libya. Người dân phát hiện phần mũi kiếm của một con cá kiếm ở gần tim của con cá mập. 

Cá kiếm nhỏ con đoạt mạng cá mập nhờ vũ khí lợi hại - 1

Phần mũi cá kiếm được tìm thấy trên xác con cá mập. (Ảnh: Hiệp hội Thủy học Nhật Bản 2020) 

Các trường hợp này cung cấp bằng chứng khoa học về các cuộc đối đầu tay đôi ở tốc độ cao dưới nước mà trước đây chỉ xuất hiện trong lời kể của các ngư dân. 

"Bây giờ ít nhất có bằng chứng cho thấy chúng có thể sử dụng nó như một vũ khí", Patrick Jambura tới từ Đại học Vienna cho biết.

Hầu hết các nạn nhân bỏ mạng dưới tay cá kiếm ở Địa Trung Hải là cá mập xanh hoặc cá mập mako. Cả hai loài này đều săn cá kiếm non. Có vẻ như cá kiếm non cảm thấy tính mạng của chúng bị đe dọa nên đã chống trả. 

Nhưng lần mới đây, phần mũi kiếm cho thấy nó thuộc về một con cá mập trưởng thành. Các nhà khoa học đặt giả thiết có thể hai kẻ săn mồi đại dương đang tranh giành con mồi và con cá kiếm tấn công đối thủ bằng vũ khí của mình.

Diệu Hoa (Nguồn: Live Science )
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cá kiếm nhỏ con đoạt mạng cá mập nhờ vũ khí lợi hại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp