Ca khúc của Phạm Toàn Thắng – Trúc Nhân: Thà đừng chống chế!

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 25/06/2016 07:21:00 +07:00

Với tựa đề “Nắng cực” được nhiều người cho là nhạy cảm, từ nhạc sỹ đến ca sỹ thể hiện đều rất mạnh miệng đáp trả lại dư luận rằng họ hoàn toàn trong sáng.

Sự hợp tác mới nhất của những người làm nên bản hit Bốn chữ lắm: Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi trong ca khúc Nắng cực, đã khiến cho không ít người cảm thấy tiếc!

Ca khúc là bản nhạc đa màu sắc về một mùa hè nóng bức được cả ekip thống nhất tung ra vào…mùa mưa, sở dĩ đa sắc màu là vì bản thân ca khúc này là sự kết hợp của rất nhiều thể loại âm nhạc: Rap, R&B và đờn ca tài tử vùng Nam Bộ.

img-8473-1466705072874

 

Thoạt nghe thì có vẻ khá đối lập nhưng Phạm Toàn Thắng đã khéo léo làm nên một ca khúc hoàn chỉnh, mượt tai. Điều đáng tiếc ở đây chính là tất cả sự sáng tạo, thông minh, tài năng của cả ekip đều bị “phủi công” bởi cái tựa đề: Nắng cực.

Không còn quá xa lạ gì với đại đa số người Việt khi trong việc nói chuyện thường nhật, từ “nắng cực” còn mang một hàm ý khác đầy tế nhị, thậm chí nhạy cảm. Ắt hẳn điều này, ekip thực hiện hoàn toàn biết rõ, không thể chối cãi rằng “Em không biết!” khi mà mạng xã hội luôn “phủ phê” những từ ngữ như thế.

img-8513-1466705073146

 

"Nắng cực" đơn giản chỉ là… "Nắng nóng cực kì” ngoài ra nó còn khá vần với loạt ca từ như "nóng nực, bứt rứt, phát bực" có mặt trong bài, tạo nên giai điệu bắt tai cho ca khúc” - Phạm Toàn Thắng giải thích cho tựa đề ca khúc gây tranh cãi của mình. Vậy, vì sao từ đầu không đặt tên ca khúc là “Nắng nóng cực” nếu để phù hợp và vần với những đoạn sau trong ca khúc? Thậm chí, có hàng loạt những cái tên cùng nghĩa có thể đặt ra để nói về nắng, nóng mùa hè.

Nắng cực - Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi, Bá Hưng

Từ những phút mở màn, ca khúc đã ngay lập tức gây ấn tượng với khán giả khi ca sỹ thở hổn hển rất gợi cảm một đoạn và đan xen vào đó là tựa đề bài hát. Sự gợi cảm trong cách xử lý ca khúc, cộng hưởng cùng tên “Nắng cực” rất dễ hiểu sang ý nhạy cảm đã làm nhiều khán giả tỏ thái độ phản ứng lại với ca khúc mới này của Phạm Toàn Thắng – Trúc Nhân.

Nếu phân tích về góc độ vùng, miền thì Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân, Trương Thảo Nhi đều thường sử dụng những từ những tiếng địa phương miền Nam. Chỉ có miền Bắc mới hay sử dụng: “Nóng cực, thích cực, yêu cực…!” để diễn tả cảm xúc của mình, với người miền Nam, thường sẽ là “Nóng quá, thích quá, yêu quá…!”

Đây cũng có thể là một trong những lý do khiến ca khúc đặc biệt trở nên nhạy cảm chỉ vì tựa đề, khi mà khán giả đã vốn quen với kiểu nói chuyện đậm chất miền Nam của họ.

Việc chọn một tựa đề “độc đáo” để gây chú ý cho ca khúc là không sai, nếu không tạo được sự ấn tượng thì khán giả sẽ không để tâm và lắng nghe ca khúc. Nhưng việc bất chấp tiếp thu ý kiến từ khán giả và khăng khăng rằng sản phẩm của mình hoàn toàn mang ý nghĩa trong sáng (?!) thì lại cho thấy được “ước mơ” gây bão một lần nữa như Bốn chữ lắm của ekip này.

IMG_8416 copy

 

Bằng chứng là ở việc ca khúc ra đời cũng được nhiều ngày nhưng lượt nghe thực tế không nhiều và lượt nghe trên youtube cũng chẳng cao, không gọi là gây bão như mong đợi. Ngoài việc tạo được kỷ lục bình luận trái chiều khi hầu hết khán giả chỉ đọc tựa là đã vào bình luận…chửi.

Trong âm nhạc quốc tế cũng có không ít những sản phẩm mang ý những trong sáng nhưng lại có tựa đề chơi chữ mang 2 ý nghĩa hoàn toàn khác nhau nhưng bản thân người nghệ sỹ cũng không lên tiếng thanh minh rằng mình trong sáng.

IMG_8513

 

Bên cạnh đó, văn hoá phương Tây hoàn toàn khác với thuần phong mỹ tục Việt Nam, những ca khúc quá táo bạo sẽ khiến nhiều khán giả bị phản ứng ngược. Nắng cực là một ca khúc sáng tạo về chất nhạc nhưng lại có tựa đề không “táo bạo” như ekip thực hiện đang mơ tưởng, mà ngược lạ, đó là một sự thất bại.

Từ sau cú hit quá lớn Bốn chữ lắm, tên tuổi Phạm Toàn Thắng cũng được chú ý nhiều hơn, tuy nhiên, trong các sáng tác của anh thời điểm này chưa có ca khúc nào thực sự nổi bật để có thể vượt qua cái bóng Bốn chữ lắm.

Trúc Nhân thì lại khác, anh ngày càng chứng tỏ mình là một ca sỹ trẻ có tài, có gu âm nhạc ổn định khi mà những ca khúc Trúc Nhân thể hiện đều có độ khó về mặt kỹ thuật cũng như mang tính xã hội, cộng đồng nhiều hơn.

Cụ thể, Trúc Nhân đã làm mưa làm gió với bản hit Thật bất ngờ trong suốt năm vừa qua, thần thái trình diễn của nam ca sỹ cũng “lên đồng” hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, sự lựa chọn lần này của Trúc Nhân với Nắng cực thì lại làm không ít người cảm thấy tiếc nuối cho anh.

Thảo Mai

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn