Cá Hồ Tây chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối

(VTC News) - Những ngày qua, người dân sống ven hồ Tây (Hà Nội) bất ngờ khi thấy cá đột ngột chết hàng loạt và nổi đầy mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Hai ngày qua, cá ở Hồ Tây bỗng chết hàng loạt và nổi trắng một góc hồ. Cá chết gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cá chết với đủ loại, nhưng nhiều nhất là cá mè nhỏ và rô phi (loại sống ven bờ). Xác cá chết bị sóng đánh dạt vào bờ xen lẫn rác thải sinh hoạt.

Ca Ho Tay chet hang loat, boc mui hoi thoi hinh anh 1

 Cá chết  dạt vào bờ trong đêm

Rạng sáng 2/10, phóng viên ghi nhận xuất hiện thêm cá trắm, chép và nhiều nhất là cá mè to khoảng từ 3 đến 4kg dạt vào gần bờ với số lượng lớn. Chúng bơi lờ đờ trên mặt nước, liên tục ngoi lên ngáp không khí rồi chết.

Trong không khí đậm đặc mùi hôi thối do xác cá phân hủy trước đó, nhiều người dân vẫn thản nhiên vớt cá về nhà. Thậm chí tại đoạn hồ giữa đường Trích Sài, người dân còn lội cách bờ khoảng 20m để vớt cá.

Là người dân sống lâu năm trong khu vực, ông L. (60 tuổi) khá ngạc nhiên về sự việc này: “Năm nào cũng có cá chết, nhưng chỉ bằng 1/10 mấy ngày qua thôi. Trời nóng hay lạnh quá cá cũng chết nhưng không nhiều như thế này”.

Ca Ho Tay chet hang loat, boc mui hoi thoi hinh anh 2

Hàng trăm cân cá chép và cá mè được vớt lên từ Hồ Tây

Đa số những người đi đánh bắt cá đều cho rằng có thể nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm môi trường nước Hồ Tây dẫn đến tình trạng cá ngạt khí oxy.

Người dân sống tại khu vực này chia sẻ mấy ngày trước nước hồ còn xanh, nhưng từ hôm qua đến nay nước tanh ngòm.

“Có thể ai đó đã đổ đất đá, vật liệu xây dựng, hóa chất… ở ven hồ với số lượng rất nhiều. Ban đầu chỉ cá nhỏ gần bờ chết. Từ  tối bắt đầu lan rộng ra khắp khu vực này nên cá to bắt đầu chết?”, một người dân chia sẻ.

Khi được hỏi, những người đánh bắt trong đêm đều cho biết số cá này sẽ cho lợn, chó ăn.

Video: Nước sông đỏ đục, cá chết nổi trắng

 

Tiến Quân
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.