• Zalo

Cả hai dự luật mở cửa Chính phủ Mỹ đều bị bác bỏ tại Thượng viện

Thế giới Thứ Sáu, 25/01/2019 06:20:00 +07:00

Ngày 24/1, các Thượng nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã lần lượt ngăn chặn hai dự luật nhằm mở cửa lại một phần Chính phủ Mỹ vốn bị đóng từ ngày 22/12/2018.

Như vậy, đến thời điểm này, việc đóng cửa một phần chính phủ đã bước sang ngày thứ 34, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử 20 lần Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, kể từ lần đầu tiên xảy ra năm 1976.

Với 52 phiếu thuận và 44 phiếu chống, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ngăn chặn một giải pháp tạm thời nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ phải đóng cửa một phần. Có 6 Thượng nghị sỹ Cộng hòa, cùng các Thượng nghị sỹ Dân chủ đã bỏ phiếu thuận đối với một dự luật được xem là “giải pháp tình thế”, nhằm cấp kinh phí đến ngày 8 tháng 2 tới cho một phần tư cơ quan Chính phủ liên bang khôi phục hoạt động trở lại.

Capitol_at_Dusk_2

 Trụ sở quốc hội Mỹ. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Chỉ trước đó không lâu, với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 47 phiếu chống, các Thượng nghị sỹ Dân chủ cũng  bác bỏ một đề xuất đã được Nhà Trắng hậu thuẫn, theo đó mở cửa trở lại Chính phủ để đổi lấy số tiền 5 tỷ 700 triệu USD xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico như đòi hỏi của Tổng thống Donald Trump. Dự luật đó sẽ cho phép các đối tượng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ và không có giấy tờ, thường gọi là Chương trình DACA và một số người nước ngoài được hưởng Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS), nộp hồ sơ xin gia hạn thêm ba năm và một số biện pháp bảo vệ pháp lý. Tuy nhiên, dự luật này lại bao gồm các hạn chế mới đối với những người xin tị nạn.

Cả hai dự luật đều không đạt tỷ lệ quá bán tương đối (60/100) để được Thượng viện thông qua. Với việc các cuộc bỏ phiếu thất bại liên tiếp tại Thượng viện thời gian qua, tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ sẽ kéo dài sang tuần sau. Hơn 800 nghìn công chức Liên bang đã phải nghỉ việc tạm thời hoặc đi làm mà không được trả lương và họ cũng sẽ không nhận được tiền lương lần thứ hai trong tháng mà theo thông lệ sẽ được cấp vào ngày mai (25/01).

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận liên tiếp cho thấy hiện phần lớn người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump về việc chính phủ phải đóng cửa một phần. Theo kết quả điều tra dư luận do hãng Fox News thực hiện và công bố ngày 24/1, có hơn 51% số người được hỏi ý kiến đổ lỗi cho ông Trump, so với tỷ lệ đổ lỗi cho các nghị sỹ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

PV TT Mỹ-VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều